Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 quảng trường trung tâm Phú Quốc

Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 quảng trường trung tâm Phú Quốc

quảng trường trung tâm Phú Quốc

Chiều 7.8, Sở VH-TT tỉnh Kiên Giang phối hợp UBND H.Phú Quốc tổ chức lễ công bố đồ án quy hoạch chi tiết quảng trường trung tâm Phú Quốc và tượng đài Bác Hồ tại TT.Dương Đông, tỷ lệ 1/500, quy mô 8,29 ha, sức chứa 20.000 người.

Tại lễ công bố, đại diện Sở Xây dựng Kiên Giang đã thông qua Quyết định số 550/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 quảng trường trung tâm Phú Quốc và tượng đài Bác Hồ. Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết thuộc khu sân bay Phú Quốc cũ với tổng diện tích 8,29 ha có sức chứa 20.000 người. Đây là quảng trường trung tâm của đô thị Dương Đông và là nơi đặt tượng đài Bác Hồ, bằng đồng cao khoảng 18m, bao gồm chân đế được đặt trên diện tích gần 1 ha đất, chiếm 9,44% diện tích toàn quảng trường. Bên cạnh có các yếu tố vật cảnh về chính trị, văn hoá, du lịch, sinh hoạt cộng đồng…

    Khu quảng trường chính bao gồm quảng trường nghi lễ và tượng đài Bác Hồ được bố trí ở khu vực trung tâm, tiếp cận chính từ lối vào phía tây, hai lối vào phụ ở 2 bên phía bắc và phía nam. Đây là nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội… và các hoạt động mang tính chất tập trung đông người. Khu vực công trình nhà điều hành, đón tiếp, dịch vụ và phụ trợ được tổ chức ở phía bắc quảng trường, thuận lợi cho các hoạt động phụ trợ, phục vụ du khách đến tham quan vui chơi. Khu vực cây xanh cảnh quan được bố trí hài hoà, xen kẽ, kết nối các khu chức năng…

Xem tin tức liên quan:

Kiên Giang trình Chính phủ về thành lập thành phố Phú Quốc

    Dự án này có quy mô 8,29 ha; với tổng kinh phí đầu tư 353 tỉ đồng và sẽ được triển khai vào năm 2021. Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND H.Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho rằng đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiến lược phát triển của huyện đảo Phú Quốc, càng ý nghĩa hơn khi Chính phủ quyết định xây dựng Phú Quốc là trung tâm du lịch của quốc gia.

     Giám đốc Sở Văn hóa thể thao Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Sáu cho biết; UBND tỉnh đang đề xuất nguồn vốn trung hạn (2021-2025) của trung ương hỗ trợ khoảng hơn 200 tỷ đồng; để xây dựng phần phù điêu, chân đế và tượng đài Bác Hồ bằng đồng cao khoảng 18m. Riêng phần chi phí xây dựng quảng trường, khu trưng bày, công trình phụ trợ… Khoảng 100 tỷ đồng sẽ sử dụng ngân sách địa phương; hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát cân đối nguồn vốn; để trình Hội đồng nhân dân tỉnh và xin chủ trương UBND tỉnh Kiên Giang.

    Ông Sáu cho biết thêm; trước đây Chính quyền tỉnh dự kiến kêu gọi nhà đầu tư vào khu đất sân bay cũ; và sẽ được nhà đầu tư tài trợ kinh phí xây dựng quảng trường và tượng đài này. Thế nhưng những năm sau này; có nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào dự án kinh doanh trên khu đất này; nên UBND tỉnh phải đấu giá đất dự án khu sân bay cũ. Do vậy, kinh phí xây dựng quảng trường và tượng đài; phải dùng tiền ngân sách của Trung ương và địa phương.

    \"Công trình này có mục đích ý nghĩa quan trọng là nơi diễn ra các sự kiện; lễ hội, các hoạt động mang tính chất tập trung đông người. Việc đặt tượng đài Bác Hồ nơi đây là nằm trong quy hoạch tượng đài Bác Hồ trong toàn quốc của Chính phủ phê duyệt. Theo đó, chủ đề cụm công trình phù điêu và tượng đài là \"Miền Nam trong trái tim Bác\", mang ý nghĩa giáo dục chính trị và thể hiện tình cảm với biển đảo thiêng liêng Tổ quốc. Và cũng là nơi thu hút du khách đến vui chơi giải trí, tham quan và chụp hình lưu niệm…\", ông Sáu chia sẻ.

Xem tin liên quan

Phú Quốc lên thành phố, Bãi Trường trở thành đô thị trung tâm?

Nguồn: tổng hợp Internet

Gọi ngay
Facebook Messenger