#1 Bất động sản ĐBSCL: Hạ tầng đi trước, giá bước theo sau

#1 Bất động sản ĐBSCL: Hạ tầng đi trước, giá bước theo sau

Các chuyên gia nhận định sự tăng giá của bất động sản ĐBSCL sẽ phụ thuộc mạnh vào tiến độ thi công của cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

   Trong những năm gần đây, hạ tầng miền Tây Nam bộ nhận được sự quan tâm, đầu tư từ Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng và phát triển kinh tế – xã hội.bất động sản ĐBSCL

   Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến đề xuất đầu tư giai đoạn phân kỳ của 7 tuyến đường bộ cao tốc với tổng vốn đầu tư khoảng 64.554 tỉ đồng, trong đó nhu cầu vốn trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 37.272 tỉ đồng, bao gồm các đoạn Cần Thơ-Cà Mau, Chơn Thành-Đức Hòa, Đức Hòa-Mỹ An, Mỹ An-Cao Lãnh, An Hữu-Cao Lãnh (thuộc tuyến cao tốc 2 Hồng Ngự-Trà Vinh), Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu.

   Cuối tháng 7/2020 vừa qua, khi có chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tiến độ cuối năm 2020 phải thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, thị trường bất động sản ĐBSCL đã có những phản hồi tích cực. Theo đó, các chuyên gia dự báo giá mặt bằng các tỉnh Cần Thơ, Tiền Giang, Long An sẽ tăng mạnh, nhất là thời điểm cuối 2020 – đầu 2021 cao tốc đi vào giai đoạn thông xe.

    Thực tế cho thấy, từ khi cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ đi vào hoạt động, tiếp đến là cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, quy hoạch nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ,… ĐBSCL đã trở thành điểm sáng đầu tư.

bất động sản ĐBSCL
Hạ tầng giao thông của Thành phố Cần Thơ nói riêng và BĐSCL nói chung đồng bộ hơn nhờ tuyến cao tốc  Mỹ Thuận – Cần Thơ

    Tại một Hội thảo về định hướng cơ hội đầu tư bất động sản vừa qua khi nhận định về triển vọng thị trường, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường đã nhận định bất động sản ĐBSCL với hạ tầng chính là điểm sáng mới của  với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước 1,3 đến 1,5 lần và nguồn cung mới đa dạng, được đầu tư bài bản.Cùng với việc hạ tầng được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, việc thu hút đầu tư vào các địa phương trong vùng ĐBSCL cũng chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực.

    Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư TP.Cần Thơ, trong năm 2019, tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn đạt hơn 52 nghìn tỷ đồng, tăng 14,37% so với năm 2018. Tính đến nay, trên địa bàn TP. Cần Thơ có 101 dự án đang triển khai thực hiện, cấp mới cho 9 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 65,28 triệu USD.

   Đón làn sóng đầu tư đó, hàng loạt “ông lớn” bất động sản và các nhà đầu tư ráo riết tìm kiếm nguồn cung phù hợp để đầu tư sinh lợi, đón đầu tiến độ hạ tầng giao thông. Nổi bật nhất hiện nay có thể kể đến Sun Group, KITA Group, Nam Long, LDG Group… với hàng loạt dự án bất động sản chất lượng thuộc nhiều phân khúc từ trung cấp đến cao cấp được triển khai trong năm 2020. 

    Trung tâm của làn sóng phát triển dự án bất động sản ĐBSCL , Cần Thơ, địa phương trung tâm khu vực ĐBSCL và được đầu tư mạnh trong những năm qua khi hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước khi sở hữu cả hệ thống giao thông đường thuỷ, hàng không tăng trưởng liên tục những năm qua.

   Theo đó, nhiều “ông lớn” đã sớm “xí phần” tại Cần Thơ với các hệ thống siêu thị và khu mua sắm, thương mại lớn như tổ hợp trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp 5 sao Vincom Xuân Khánh, Vincom Hùng Vương, Big C, Mega Market, Co.op Mart, Lotte Mart… Theo khảo sát, giá đất tại Cần Thơ đầu năm 2020 đã tăng 20 – 30% so với cùng kỳ năm 2019, tập trung chủ yếu ở các sản phẩm nhà đất. Mức giá đất bình quân tại Cần Thơ hiện ở mức 20-30 triệu đồng/m2.

   Đặc biệt, sức “nóng” tăng gíá bất độnh sản ĐBSCL được nhận định là đang tập trung vào những dự án gần cao tốc, tuyến đường lớn, gần sân bay. Đơn cử như dự án Stella Mega City tại thành phố Cần Thơ có quy mô 150ha nhờ “bám” theo các yếu tố như vị trí sát khu hành chính quận Bình Thủy và sát ngay Sân bay Quốc tế Cần Thơ 3 phút di chuyển nên thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi tìm kiếm sản phẩm ở phân khúc nhà ở và đất nền đã hoàn thiện pháp lý.

Nguồn: tổng hợp

Xem thêm bài viết liên quan về bất động sản ĐBSCL:

GIÁ NHÀ TỪ GIỜ TỚI CUỐI NĂM TĂNG HAY GIẢM?

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận thông tuyến: Cú hích tăng giá BẤT ĐỘNG SẢN ĐBSCL

Gọi ngay
Facebook Messenger