THỊ TRƯỜNG BĐS MÙA DỊCH COVID-19: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

THỊ TRƯỜNG BĐS MÙA DỊCH COVID-19: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

Trong khó khăn của dịch COVID-19, có lẽ người mua, nhà đầu tư luôn trông ngóng BĐS về giá trị thực của nó. Cơ hội không mất đi khi thị trường gặp khó mà theo các chuyên gia, đây là lúc chứng minh được năng lực thực tế của cả CĐT lẫn NĐT cá nhân. Chính họ sẽ tìm ra cách để chuyển biến thích hợp với thách thức của thị trường. Đâu là thách thức và cơ hội cho thị truờng BĐS?

MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC - Điểm sáng đô thị sinh thái xanh thông minh
MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC – Điểm sáng đô thị sinh thái xanh thông minh

Quả thực, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì đây là giai đoạn thử thách mà thị trường dành cho cả CĐT lẫn người mua, những động thái ứng phó của doanh nghiệp BĐS đang trở thành một phần quyết định đối với sự tồn vong của thị trường cũng như sự tồn tại của doanh nghiệp sau thách thức. Bên cạnh một số doanh nghiệp tranh thủ giai đoạn khó khăn để cơ cấu lại doanh nghiệp, cắt giảm chi phí không cần thiết, chuẩn bị nguồn lực mới cho các dự án tiếp theo thì một số khác cũng tập trung làm tăng giá trị sản phẩm để thu hút khách mua nhà. Dịch bệnh có thể đi qua nhưng những giá trị bền vững đi lâu dài với thị trường sẽ ở lại.

anh dong meyhomes capital phu quoc

Mới đây, một số doanh nghiệp BĐS lớn như Vingroup, CEO Group, Thai Group, BIM Group… phát đi thông điệp là đầu tư dự án BĐS xanh. Chẳng hạn, ở khu đô thị MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC, CĐT TÂN Á ĐẠI THÀNH – MEYLAND liên kết các đối tác uy tín quốc tế, đầu tư tối đa cảnh quan thiên nhiên khi dành đến hơn 66% diện tích dành cho cho mảng xanh, mặt nước và các công trình tiện ích, cao gấp nhiều lần so với chuẩn quy định. Bên cạnh CĐT còn hợp tác Tập Đoàn Chung Ho Nais – Hàn Quốc đầu tư hệ thống nước sạch thông minh uống ngay tại vòi, an toàn cho cư dân.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, xu hướng quy hoạch môi trường xanh, xây dựng công trình xanh sẽ phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới. Dự kiến, số lượng công trình xanh thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 13% từ nay đến năm 2025, kéo theo sự thay đổi về lựa chọn của cộng đồng ngành xây dựng, cũng như nhu cầu của khách hàng trong thị trường tiềm năng này.

Ngoài ra, tập trung đầu tư vào công nghệ để tiếp cận khách hàng cũng là cách mà nhiều doanh nghiệp đối đầu với thách thức. Và có lẽ trong bối cảnh khó khăn, những doanh nghiệp đã xác định rõ xu hướng này được xem lợi thế để có thể tồn tại trên thị trường. Chính trong thách thức, thị trường sẽ bộc lộ đúng năng lực thực của các doanh nghiệp, sự sàng lọc vì thế sẽ quyết liệt và chính xác hơn. Theo các chuyên gia, sự sàng lọc này là nhằm góp phần bền vững cho thị trường, khách hàng sẽ là người được hưởng lợi.

Với các NĐT cá nhân và người mua ở thực, theo các chuyên gia sẽ là cơ hội để chọn được sản phẩm tốt, đúng giá trị thực- điều mà rất nhiều người mua trông đợi sau thời gian dài thị trường nóng sốt cục bộ liên tục. Như vậy, khi thị trường khó khăn thì những NĐT có tầm nhìn dài hạn vẫn lưu chuyển được dòng tiền của mình vào các phân khúc có thể tăng giá trị khi dịch bệnh kết thúc. Đáng nói, có một số NĐT khó tìm được sản phẩm phù hợp tài chính thì hiện tại có thể tìm kiếm vì ở một số phân khúc sản phẩm đã được kìm giá theo tình hình chung của thị trường. Và đây cũng là giai đoạn mà năng lực tài chính của những NĐT am hiểu thị trường được bộc lộ. Theo các chuyên gia, đây không phải là thời điểm NĐT nhảy vào thị trường để lướt sóng ngắn hạn, mà là lúc những NĐT có dòng vốn ổn với tầm nhìn dài hạn được thể hiện rõ nét. Như vậy, thị trường cũng sẽ thanh lọc được đối tượng NĐT đầu tư BĐS theo phong trào, nhảy vào thị trường lúc sốt, để lại những hệ lụy không đáng có.

Theo một đại diện của SC HOLDING, một công ty đầu tư, phân phối các dự án của các đối tác uy tín cho biết: “Khi thị trường khó khăn chính là lúc mà doanh nghiệp, NĐT cạnh tranh nhau không chỉ bằng năng lực, mà còn uy tín, cam kết với khách hàng. Đây được xem là điểm sáng của thị trường, khách hàng vì thế ngày càng có thêm niềm tin vào thị trường BĐS.

MEYHOMES đươc thiết kế và quy hoạch bởi các đối tác uy tín quốc tế
MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC được thiết kế và quy hoạch sinh thái thiên nhiên bởi các đối tác uy tín quốc tế.

Mặt khác, làn sóng các ông lớn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và xu hướng hồi hương tránh dịch của kiều bào đang được xem là hai lực đẩy quan trọng tạo sức mạnh mạnh mẽ cho thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới.

Khi các quốc gia khác bao gồm cả những đất nước có nền kinh tế phát triển đang căng mình hoặc thậm chí đang “vỡ trận” trong cuộc chiến chống Covid-19 thì những ngày qua, hàng chục nghìn kiều bào hồi hương tìm về Việt Nam như một điểm đến an toàn, cho thấy niềm tin tuyệt đối của kiều bào đối với quê nhà và xu hướng NĐT, kiều bào đổ kiều hối vào bất động sản tại VN là một tương lai không xa

Nhiều chuyên gia bất động sản kỳ vọng, xu hướng hồi hương của kiều bào sẽ kéo theo một làn sóng kiều hối đổ vào thị trường bất động sản khi hết dịch Covid-19. Thống kê cho thấy hàng năm có ít nhất 25% lượng kiều hối đổ vào BĐS trong tổng số 16,7 tỉ USD trong năm 2019, 15,9 tỉ USD năm 2018 và 13,8 tỉ USD năm 2017. Và con số kiều hối vào bất động sản dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2020.

Đối với các kiều bào, dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại Việt Nam, có tác động rõ nét đến các quyêt định đầu tư. Với 5 triệu kiều bào trên khắp thế giới và lượng kiều hối luôn đứng trong top 10 lớn nhất thế giới thì sau dịch bệnh kết thúc, dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ kiều bào.

Trao đổi về phân khúc BĐS được lợi nhất từ dòng vốn kiều hối, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định phân khúc nhà phố và đất nền dự án với pháp lý rõ rang sẽ là những phân khúc ăn chắc mặc bền, hấp dẫn dòng kiều hối. Theo ông Đính, đất đai luôn có giá trị tích trữ tài sản đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng vì vậy đất nền luôn là kênh đầu tư tiềm năng, cùng với đó phân khúc căn hộ chung cư đã đi vào hoàn thiện cũng sẽ được chú ý bơi tỷ suất cho thuê hiện tại khá tốt khoảng 7%.

Làn sóng nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam

Cùng với kiều hối, dòng vốn từ các công ty nước ngoài cũng được xem sẽ là một kênh quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS gia tăng mạnh mẽ sau dịch Covid-19. Dòng vốn này sẽ đến từ việc các doanh nghiệp sản xuất lớn chuyển dần công xưởng sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam.

Còn nhớ, cuối năm 2019, Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng ở Trung Quốc để chuyển về Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã mở ra triển vọng tươi sáng cho thị trường BĐS khi Việt Nam ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp sản xuất lớn.

Đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, tờ Nikkei Asian Review đưa tin Google và Microsoft đang khẩn trương chuyển việc sản xuất điện thoại, máy tính cá nhân và các thiết bị khác từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á trong bối cảnh diễn biến dịch virus corona đang ngày càng xấu đi đã một lần nữa minh chứng cho sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐÃ ĐƯỢC MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM
NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐÃ ĐƯỢC MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM: “Thời gian qua Việt Nam đang ngày càng chứng minh là một điểm đến an toàn khi khống chế tốt sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Nếu trong thời gian tới, chúng ta kiểm soát thành công dịch bệnh trở thành điểm đến dịch tễ an toàn sẽ hút mạnh mẽ làn sóng nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam.

Ông Châu cũng khẳng định lĩnh vực bất động sản sẽ được hưởng lợi trước tiên là phân khúc BĐS nghĩ dưỡng, nhà phố đô thị sau đó kéo theo các lĩnh vực như văn phòng, bán lẻ, trung tâm thương mại.

Cùng quan điểm với ông Châu, các chuyên gia CBRE cũng nhận định nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch Covid-19 tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút nhà đầu tư nước ngoài cũng như người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Nguồn: Báo Thanh Niên

anh dong meyhomes capital phu quoc

 

Gọi ngay
Facebook Messenger