Ủy Ban Pháp Luật Của Quốc Hội Tán Thành Phát Triển Phú Quốc Từ Huyện Đảo Lên Thẳng ‘Thành Phố Trong Rừng’

Ủy Ban Pháp Luật Của Quốc Hội Tán Thành Phát Triển Phú Quốc Từ Huyện Đảo Lên Thẳng ‘Thành Phố Trong Rừng’

Rate this post

Ủy Ban Pháp Luật Của Quốc Hội Tán Thành Phát Triển Phú Quốc Từ Huyện Đảo Lên Thẳng ‘Thành Phố Trong Rừng’

Nhấn mạnh đến đặc thù của Phú Quốc là sở hữu diện tích rừng lớn, các đại biểu đề nghị chính quyền địa phương chú trọng ngay từ lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch để Phát Triển Phú Quốc trở thành một ‘thành phố trong rừng’.

Phát Triển Phú Quốc
Phát Triển Phú Quốc

Sáng 14-11, dưới sự chủ trì của ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban đã xem xét Tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đề nghị thành phố Phú Quốc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (179.480 người) của huyện Phú Quốc. Thành lập phường Dương Đông trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (60.415 người) của thị trấn Dương Đông; thành lập phường An Thới trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (4.610 người) của xã Hòn Thơm vào thị trấn An Thới”.

“Hồ sơ, thủ tục thành phố Phú Quốc và các phường nêu trên đã đáp ứng đủ quy định. Cử tri đồng thuận cao. 100% đại biểu HĐND tỉnh, huyện và xã tham dự cuộc họp biểu quyết tán thành chủ trương”, ông Trần Anh Tuấn nói.

Phát biểu tại phiên họp, tất cả các ý kiến đều tán thành việc thành lập thành phố Phú Quốc. Một số ý kiến đề xuất báo cáo cấp có thẩm quyền nghiên cứu xây dựng mô hình đô thị một cấp ở đây, tạo điều kiện cho Phú Quốc phát triển vượt trội.

Quốc Hội Tán Thành Phát Triển Phú Quốc

ĐB Nguyễn Văn Quyền (Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam) nói: “Ngay từ năm 2010, chúng ta kỳ vọng Phú Quốc trở thành trung tâm đô thị sinh thái biển, trung tâm công nghệ cao… Nếu chỉ áp dụng mô hình một thành phố thông thường, không có cơ chế vượt trội thì “hòn ngọc” không thể nào phát triển nhanh chóng như Phuket hay Paris được”.

Nhấn mạnh đến đặc thù của Phú Quốc là sở hữu diện tích rừng lớn, các đại biểu dự họp đề nghị chính quyền địa phương chú trọng ngay từ lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch để Phú Quốc trở thành một “thành phố trong rừng”.

ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) nhận định: “Singapore đi từ rừng trong thành phố đến thành phố trong rừng. Phú Quốc đã có sẵn rừng rồi, cần quyết tâm giữ”.

Tuy nhiên, ĐB Lê Xuân Thân lưu ý, phần bờ biển của Phú Quốc hiện nay hầu như đã bị phân lô “chiếm giữ”, người dân tiếp cận khó khăn.

Ông Lê Xuân Thân chia sẻ: “Nha Trang chúng tôi phải đấu tranh quyết liệt mới giữ được bờ biển cho người dân. Phú Quốc nên có chính sách mạnh mẽ vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Rất mong Kiên Giang có định hướng phát triển đúng đắn và quyết tâm thực hiện”.

Phát Triển Phú Quốc Từ Huyện Đảo Lên Thẳng ‘Thành Phố Trong Rừng’

Cho biết ông “hoàn toàn tán thành việc thành lập thành phố Phú Quốc”, song ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) băn khoăn: “Khi đi thẳng từ huyện lên thành phố (bỏ qua giai đoạn thị xã – PV) như thế, năng lực quản lý của chính quyền có theo kịp không? Đây là vấn đề rất cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi”.

Chia sẻ nhận định này, ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) đề nghị hạn chế đô thị hóa quá mức, hạn chế nhập cư quá mức để giảm thiểu tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường…

Cũng đồng ý phát triển đô thị xanh Phú Quốc, song ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) bình luận: “Phú Quốc đừng phát triển như Phuket hay Paris. Tôi đề nghị có quy định khống chế diện tích phát triển đô thị để giữ bằng được diện tích rừng”.

Nguồn: https://baomoi.com/
đô thị du lịch biển Phú Quốc

Gọi ngay
Facebook Messenger