Trình Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việc Thành Lập Thành Phố Phú Quốc

Trình Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việc Thành Lập Thành Phố Phú Quốc

Rate this post

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa ủy quyền Thủ tướng, thay mặt Chính phủ ký tờ trình, đề án của Chính phủ và các văn bản liên quan trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Vào đầu tháng 8/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết tỉnh đã có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc

Theo đề án, thành phố Phú Quốc sau khi thành lập có diện tích tự nhiên là 575,29km2, quy mô dân số là 177.540 người (giảm về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Thổ Châu) với 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 2 phường (Dương Đông, An Thới) và 6 xã (Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn); giảm xã Hòn Thơm do nhập vào thị trấn An Thới để thành lập phường An Thới.

Thành lập Thành phố Phú Quốc

Phân khu đô thị Dương Đông rộng 2.518ha được xác định là đô thị trung tâm của đảo Phú Quốc. Dự kiến đến năm 2030, đô thị Dương Đông sẽ có dân số 240.000 người, trong đó dân di cư từ đất liền ra khoảng 183.000 người, khách du lịch lưu trú khoảng 12.000 người.

Đô thị Dương Đông được quy hoạch phát triển với ý tưởng là đô thị năng động và ấn tượng. Nơi đây sẽ tạo ra cửa ngõ giao lưu quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của toàn đảo. Điểm nhấn quan trọng nhất của đô thị Dương Đông sẽ là đại lộ mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Toàn bộ đô thị Dương Đông sẽ được chia thành 6 phân khu đặc trưng là: khu vực trung tâm đô thị rộng 467,4ha, khu vực cửa ngõ ven hồ Dương Đông rộng 387ha, khu vực ven biển Tây Bắc rộng 522,2ha, khu vực ven biển Tây Nam rộng 400,1ha, khu vực ven biển Đông Bắc rộng 513,4ha và khu vực ven biển Đông Nam rộng 228,8ha.

Phân khu đô thị An Thới rộng 1.022ha được định hướng trở thành đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật và trung tâm tiếp vận phi thuế quan, đồng thời là trung tâm thương mại, du lịch.

Ngoài ra, phân khu đô thị An Thới còn có các khu công nghiệp nhẹ, trung tâm văn hóa, di tích lịch sử gắn với truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Dự báo đến năm 2030, đô thị An Thới sẽ có trên 70 ngàn dân.

Đô thị An Thới cũng được chia thành 6 phân khu chức năng gồm: cảng hành khách, khu đô thị mới phía Nam với nhiều dự án hỗn hợp dọc trục chính nam – bắc đảo, khu đô thị mới phía bắc, khu resort dạng trải nghiệm phức hợp, khu cảng vận tải hàng hóa và khu quy hoạch phát triển hiện hữu.

trinh uy ban thuong vu quoc hoi viec thanh lap thanh pho phu quoc 2
Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập thành phố Phú Quốc

Phân khu đô thị Dương Đông rộng 2.518ha được xác định là đô thị trung tâm của đảo Phú Quốc.

Tờ trình cho rằng việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường trực thuộc sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc phát huy tốt hơn tiềm năng và lợi thế sẵn có. Phú Quốc đang từng bước trở thành 1 thành phố đảo với chức năng chính là trung tâm du lịch – thương mại – công nghệ cao. Việc thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang phù hợp với quy định hiện hành, hoàn toàn tương xứng với vị thế địa chính trị, địa kinh tế của huyện Phú Quốc.

Tròn một tháng sau đó, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết Bộ Nội vụ đã có tờ trình trình Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố này.

Bộ Nội vụ cũng nêu những nổi bật và điều kiện thuận lợi vốn có của địa phương để thành lập thành phố Phú Quốc, nhất là trong lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Đầu tháng 10, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố

Theo đó, sau khi xem xét tờ trình của UBND tỉnh Kiên Giang, Chính phủ nhận thấy Phú Quốc nằm trên vùng biển tây nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước Campuchia, Thái Lan và Malaysia. Huyện Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc – thiên đường du lịch với những bãi biển còn nguyên sơ, được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng.

“Việc thành lập thành phố Phú Quốc là cần thiết, nhằm thiết lập mô hình quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Song song với đó là tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch theo định hướng của Chính phủ và là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam…”, tờ trình Chính phủ nêu rõ quan điểm.

Chính phủ cũng đề xuất thành lập hai phường gồm phường Dương Đông và phường An Thới trên cơ sở nhập xã Hòn Thơm và thị trấn An Thới.

đô thị du lịch biển Phú Quốc

Nguồn: vietnamfinace.vn

Gọi ngay
Facebook Messenger