Tiềm năng thị trường BĐS Hà Tiên nhìn từ thành phố cửa khẩu, trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây

Tiềm năng thị trường BĐS Hà Tiên nhìn từ thành phố cửa khẩu, trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây

Hà Tiên là thành phố cửa khẩu sẽ là lực đẩy mạnh mẽ để trở thành trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây bởi Hà Tiên có vị trí chiến lược trong việc kết nối khu vực miền Tây đến TPHCM.

UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là khu kinh tế cửa khẩu duy nhất của tỉnh Kiên Giang, sau 12 năm thực hiện các chính sách thí điểm.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên có diện tích 1.600 ha, gồm 5 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San, Mỹ Đức, được tổ chức thành 7 khu chức năng gồm Khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư, khu công nghiệp và các khu chức năng khác.

Tiềm năng thị trường BĐS Hà Tiên nhìn từ thành phố cửa khẩu, trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây
Tiềm năng thị trường BĐS Hà Tiên nhìn từ thành phố cửa khẩu, trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Hà Tiên là thành phố cửa khẩu sẽ là lực đẩy mạnh mẽ để trở thành trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây bởi Hà Tiên có vị trí chiến lược trong việc kết nối khu vực miền Tây đến TPHCM.

Nằm trong lộ trình phát triển cao tốc miền Tây, Hà Tiên sẽ là đầu mối chính của cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu dài 225km, vốn đầu tư 33.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2026. Đây là trục cao tốc ngang đóng vai trò mạng lưới giao thông “xương sống” của các tỉnh phía Tây Nam khi kết nối cửa khẩu quốc tế Hà Tiên với quốc lộ 1A, tuyến đường N1. Đồng thời, cao tốc sẽ kết nối với hai cao tốc trục dọc Bắc – Nam phía Đông là TP HCM – Trung Lương – Cần Thơ và cao tốc Bắc – Nam phía Tây là Bình Phước – TP HCM – Long An – Đồng Tháp – Cần Thơ – Kiên Giang để tạo ra mạch nối liên hoàn từ Hà Tiên đi các tỉnh ĐB.SCL và cả Đông Nam Bộ.

Xem thêm: Dự án New Vegas Hà Tiên

Đặc biệt, tuyến hành lang ven biển phía Nam kết nối 7 tỉnh miền Tây có điểm xuất phát từ Hà Tiên nối liền mạch qua các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, vốn đầu tư 1 tỷ USD đang được triển khai nhiều giai đoạn sẽ mở ra cơ hội lớn khai thác tài nguyên du lịch biển, giúp nơi đây trở thành điểm nghỉ dưỡng, đầu tư và du lịch hàng đầu của miền Tây.

Tiềm năng thị trường BĐS Hà Tiên nhìn từ thành phố cửa khẩu, trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây

Tại lộ trình đi qua Kiên Giang, tỉnh này ước tính sẽ đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng để khép kín 200km đường ven biển nối từ Rạch Giá đến Hà Tiên trong giai đoạn 2021-2025. Trước mắt trong đầu 2021 sẽ khởi công đoạn từ Hòn Đất đến Kiên Lương, tiếp giáp Hà Tiên có chiều dài 40km, rộng 23m.

Ở phạm vi kết nối phía Tây vùng đồng bằng Sông Cửu Long, Hà Tiên là điểm đầu của QL80. Tuyến đường dài khoảng 215 km, bắt đầu từ cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên chạy qua Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long. Hiện nay, QL80 đoạn Cần Thơ – Rạch Giá đã được thay thế bằng một phần cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi vừa được thông xe. Hồi giữa tháng 6/2020 Kiên Giang đã khởi công nâng cấp đoạn Kiên Lương – TP. Hà Tiên dài 17km kinh phí 320 tỷ và làm đường Quốc lộ 80 nối dài ra cửa khẩu dài gần 5km (đường Nguyễn Phúc Chu), vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay.

Hà Tiên được chọn là cửa ngõ giao thương quốc tế với Campuchia và Thái Lan thông qua tuyến hành lang ven biển Việt – Cam – Thái. Tuyến hành lang này có tổng chiều dài 1.000 km bắt đầu từ Bangkok (Thái Lan) chạy dọc bờ biển Campuchia. Tại địa phận Việt Nam dài 220km, bắt đầu từ cửa khẩu Hà Tiên và kết thúc ở Cà Mau.

“Thời gian tới, Hà Tiên sẽ có bước đột phá về kinh tế để trở thành thành phố văn hoá – du lịch và sinh thái, xanh, sạch đẹp với cửa khẩu hiện đại, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của khu vực và quốc tế; là một cực tăng trưởng phía Tây của tỉnh Kiên Giang, đô thị trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long” – ông Lê Quốc Anh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên từng phát biểu.

Tiềm năng thị trường BĐS Hà Tiên nhìn từ thành phố cửa khẩu, trung tâm kinh tế du lịch của miền Tây
du-lich-viet-nam

Hạ tầng giao thông phát triển cùng với giá đất rẻ đang tạo nên sức hút mạnh mẽ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Hà Tiên. Cụ thể, nếu so với Phú Quốc giá đất mặt tiền biển tại khu vực Bắc và Nam Đảo dao động trên dưới 150 triệu đồng/m² thì tại Hà Tiên một số dãy biệt thự mặt tiền biển đắt giá nhất như trong khu biệt thự cao cấp Ha Tien Venice Villas chỉ ở mức trên 20 triệu đồng/m².

Chính quyền Hà Tiên cho biết chỉ tính đến đầu 2021, thành phố biển này đón thêm khoảng 50 nhà đầu tư đề xuất thực hiện các dự án, chủ yếu ở lĩnh vực du lịch nhà ở với tên tuổi lớn như Vingroup, CNT Group, Hà Đô, Trần Thái,… đầu tư các dự án du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, quy mô lớn.

Theo đánh giá của giới đầu tư, miền Tây chỉ có Phú Quốc và Hà Tiên phát triển mạnh về du lịch biển. Trong bối cảnh hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ nhưng thị trường BĐS Hà Tiên mới đang ở giai đoạn đầu phát triển, dễ đầu tư và có dư địa tăng giá cao. Ngoài du lịch Hà Tiên còn có kinh tế cửa khẩu, một yếu tố quan trọng giúp thành phố này trở thành trọng điểm du lịch, kinh tế trong tương lai. Đây là những yếu tố thúc đẩy Hà Tiên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nguồn: CafeF

Dự Án New Vegas

Gọi ngay
Facebook Messenger