Thị Trường Bất Động Sản Có Thể Khan Cung Khi Giá Vật Liệu Leo Thang

Thị Trường Bất Động Sản Có Thể Khan Cung Khi Giá Vật Liệu Leo Thang

Thị trường Bất động sản có thể tiếp tục đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nhà ở trong bối cảnh pháp lý vẫn chưa thể khơi thông còn chi phí xây dựng leo thang chóng mặt.

Nhà thầu không dám nhận công trình

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp gần đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), đại diện cho hơn 2.000 nhà thầu xây dựng cho biết, thời gian vừa qua, doanh nghiệp xây dựng đứng trước thực tế vừa chịu áp lực từ đại dịch Covid-19 vừa phải loay hoay tìm đối phát trước đợt bão giá vật liệu tăng mạnh lên tới 40%. Chi phí xây dựng leo thang, tình trạng bão giá khiến nhiều nhà thầu không dám nhận công trình.

“Chỉ có một số doanh nghiệp lớn vượt lên được, còn phần lớn đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, giá vật liệu xây dựng như sắt, thép trải qua nhiều đợt tăng giá, kéo theo các vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, gạch… tăng giá theo.

Còn từ đầu tháng 10, vật liệu xây dựng bước vào đợt tăng giá mới, có những lần điều chỉnh hằng tuần, khiến nhiều chủ đầu tư các dự án nhà ở trở tay không kịp. Đây là về mặt con số còn trên thực tế, các chủ đầu tư đang bị tắc nghẽn về giải ngân, vốn, Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng với bất động sản. Có thể nói, ngành xây dựng hiện nay đang cố gắng lấy ngắn nuôi dài”, ông Hiệp cho biết.

Thị Trường Bất Động Sản Có Thể Khan Cung Khi Giá Vật Liệu Leo Thang
Doanh nghiệp bất động sản và xây dựng đang đứng trước thách thức phải ngưng công trình do giá vật liệu xây dựng và chi phí phát triển dự án tăng cao. Ảnh minh họa

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành BĐS hiện đang phải đối mặt với khó khăn khi “cơn bão” giá VLXD tăng chưa qua, thì nỗi lo thiếu hụt lao động đã tới sau giãn cách xã hội. Nhiều công trình xây dựng, dự án BĐS đã phải thi công cầm chừng, thậm chí đang đứng trước nguy cơ “đắp chiếu”. Trước tình hình này, nhiều chủ đầu tư BĐS lo ngại chi phí đầu vào tăng cao sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng của các công trình cũng như nguồn cung nhà ở trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng việc giá vật liệu liên tục tăng cao sẽ khiến nhiều công trình xây dựng, dự án BĐS phải thi công cầm chừng, đứng trước nguy cơ “đắp chiếu”. Thậm chí nhà đầu tư sẽ chọn cách dừng thi công và chịu nộp phạt, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường BĐS vì gây khó khăn về nguồn cung.

Trong khi đó, kể từ năm 2019, nguồn cung BĐS ra thị trường đã bắt đầu dần khan hiếm, đến hiện tại tình hình vẫn chưa được cải thiện. Nếu gánh thêm áp lực chi phí vật liệu, nguồn cung sẽ càng thiếu hụt dẫn đến hiện tượng giá BĐS tăng mạnh. Và hậu quả là người mua nhà sẽ lãnh đủ.

Nguồn cung bất động sản giảm, giá còn tiếp tục tăng cao

Thực tế thì việc giá vật liệu xây dựng tăng phi mã thời gian qua đã kéo theo giá căn hộ chung cư tăng 4-6% và dự báo mức giá sẽ còn tăng từ 10-15% trong thời gian tới. Theo tìm hiểu từ Batdongsan.com.vn, cơn bão giá VLXD đang khiến không ít nhà thầu phải tạm ngưng xây dựng để tiều chỉnh lại giá với chủ đầu tư khiến nhiều dự án phải dậm chân tại chỗ.

Nguồn cung nhà ở chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, tiếp tục rơi vào khan hiếm và nguy cơ tăng giá mạnh trong các năm tới đây. Cơn bão tăng giá này khiến nhiều doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn, còn người mua nhà ngày càng xa vời giấc mơ an cư.

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS tại Bình Dương chia sẻ, khi giá vật liệu tăng, dự án mới xây đến phần thân nên việc tăng giá liên tục khiến doanh nghiệp xoay sở không kịp. Hiện công ty phải ngừng bán hàng để cân đối việc điều chỉnh giá mới vì nếu không tăng giá bán, doanh nghiệp chịu lỗ nặng khi giá vật liệu chiếm tới 40% giá thành nhà. “Chi phí nguyên vật liệu của công trình thường chiếm 40 – 70% tổng giá trị dự toán công trình.

Vậy nên thực tế là nhiều nhà thầu đang lỗ nặng, không thể tiếp tục thi công, buộc phải chọn giải pháp chấp nhận bị phạt thầu hoặc mất bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Chưa nói đến việc giá sắt thép tăng lên 40-50%, các vật liệu khác như xi măng, gạch, cát cũng tăng 10-20%%, vậy nên chủ đầu tư sẽ phải điều chỉnh giá tăng thêm 15-20%, thậm chí là 25% nếu không sẽ khó có thể tiếp tục làm dự án”, vị này cho hay.

thi truong bat dong san co the khan cung khi gia vat lieu leo thang 2
Thị trường BĐS được dự báo có thể phải tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung dự án mới và giá bán leo thang trong bối cảnh chi phí đầu tư tăng mạnh. Ảnh minh họa

Để tháo gỡ cho các doanh nghiệp ngành xây dựng, đại diện VACC đề nghị với Bộ Xây dựng nhiều vấn đề tháo gỡ khó khăn như cho phép sửa đổi Nghị định, quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm thanh toán của các chủ đầu tư bằng những quy định cụ thể. Trong việc đối phó với bão tăng giá hiện tại cần phối hợp giữa các cơ quan. Hiện tốc độ cập nhật giá trên thị trường luôn bị chậm 1 – 2 tháng, vì vậy các giá cập nhật thanh toán vẫn không phải là thực tế.

VACC cũng đề nghị Bộ Xây dựng có đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật đấu thầu, về đầu tư bất động sản, ngành kinh doanh chịu sự tác động của 12 Luật khác nhau nên gây chậm tiến độ cho các dự án, kéo theo chậm tiến độ xây dựng, gây ảnh hưởng số đầu việc cho các nhà thầu cũng như nguồn cung của thị trường. Giải tỏa ách tắc trong quy định chuyển đổi đất ở đô thị đang gây khó khăn cho khoảng 400 dự án cả ở cả TP.HCM và Hà Nội. Ngoài ra Chính phủ cũng cần ưu tiên việc dành quỹ đất cho các dự án nhà ở xã hội.

Năm 2022, bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam sẽ như thế nào khi phải đối mặt với nhiều thách thức từ cơn bão giá chi phí triển khai dự án? Giá bán nhiều phân khúc BĐS nào sẽ chịu ảnh hưởng và thị trường cần giải pháp nào để giải bài toán nguồn cung cũng như áp lực an cư cho người lao động? VRES 2021 của Batdongsan.com.vn sẽ hé mở những nội dung này.

Nguồn: batdongsan.com.vn

anh dong con khuong diamond city 1

Gọi ngay
Facebook Messenger