Người mua nhà đất nền cần biết gì khi tiến hành hợp đồng đặt cọc nhà đất?

Người mua nhà đất nền cần biết gì khi tiến hành hợp đồng đặt cọc nhà đất?

Khá nhiều trường hợp người mua đất; vì tin chủ nhà mà khi tiến hành hợp đồng đặt cọc; đã không yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhà đất. Đã không ít trường hợp trong số đó gặp phải chủ nhà làm ăn thất tín dẫn đến tiền cọc mất, đất chẳng thấy đâu.

đặt cọc nhà đất

   Mới đây, tại Tp.HCM có một trường hợp vì quá tin người đã đặt cọc một số tiền lớn; để mua mảnh đất nền gần 800m2 của đôi vợ chồng làm ăn thất tín. Kết quả, người mua này hiện đứng trên bờ vực mất tiền tỉ.

    Được biết, sau khi tiến hành hợp đồng đặt cọc; người mua này chuyển cho chủ nhà số tiền 3 tỉ nhưng hơn 1 năm nay; chủ nhà vẫn chưa hoàn thành xong các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; và phân lô như đã cam kết trong hợp đồng cọc (cam kết 90 ngày); đồng thời thường xuyên né tránh người mua. Theo người mua này vì quá tin tưởng chủ nhà nên khi đặt cọc; không yêu cầu công chứng hợp đồng cọc.

XEM TIN DỰ ÁN: THÀNH ĐÔ SỞ HỮU VỊ TRÍ VÀNG KHU VỰC PHÁT TRIỂN CAO

    Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về hợp đồng đặt cọc; đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

    Trường hợp hợp đồng được giao kết; thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc; và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

    Tuy nhiên, theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư Tp.HCM; thì trường hợp mất tiền vì đặt cọc này là rất phổ biến ở thị trường thời gian qua. Luật quy định đối với các dự án căn hộ chỉ được huy động vốn; khi xây xong móng nhưng nhiều bên vẫn lách luật bằng việc ký các hợp đồng “giữ chỗ”, hợp đồng “cọc”.

    Sau đó, không ít dự án vướng thanh tra hoặc xảy ra mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với khách hàng; thì quá trình đòi tiền rất nhiêu khê. Về nguyên tắc khách hàng có thể khởi kiện để đòi quyền lợi; nhưng do việc kiện tụng tốn quá nhiều thời gian, chi phí; trong khi đó số tiền cọc không lớn nên nhiều người mệt mỏi bỏ cuộc.

đặt cọc nhà đất

Đặc biệt đó là những mâu thuẫn không thể ngồi lại giữa chủ nhà với khách hàng đã đẩy không ít nhà đầu tư rơi vào thế “cầm dao đằng lưỡi”. Trong trường hợp này, do đã đóng tiền cho chủ nhà nên khi xảy ra chuyện người mua thường sẽ khó khăn khi đòi lại tiền.

Cách đây không lâu, trường hợp của bà Nguyễn Thị B (ngụ Quận 12, Tp.HCM) là một ví dụ, bà B cho biết, vào tháng 10 năm 2019 đã đặt cọc cho ông M. (Quận Gò Vấp)100 triệu đồng. Hai bên thống nhất ngày 27/11/2019 sẽ ký hoàn tất thủ tục mua bán và bàn giao nhà, nếu bên nào vi phạm việc trên thì sẽ phải bồi thường cho bên kia 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi quá hạn ngày bàn giao nhà nhưng ông M không thực hiện theo thỏa thuận mà tìm nhiều lý do xin hoãn. Bà B. còn biết thông tin ông M đang có ý định bán nhà cho người khác vì được giá cao hơn. Sau đó, bà B. nhiều lần nhờ luật sư can thiệp để khởi kiện nhưng quá trình đòi tiền rất nhiêu khê, qua nhiều bước vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí đi lại. Cuối cùng, bà B. đành mệt mỏi từ bỏ.

đặt cọc nhà đất

Theo luật sư Lương Ngọc Đinh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thịnh Việt Trí; để phòng tránh những rủi ro khi giao dịch BĐS; người mua cần kiểm tra chủ sở hữu, thông tin thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với BĐS đã có sổ hồng thì cần xem hiện trạng nhà ở; cập nhật về thay đổi chủ sở hữu, thế chấp.

Ở thời điểm đặt cọc; nhiều người thường không quan tâm đến chủ thể đứng tên trên giấy tờ pháp lý của BĐS là ai? Nếu trên giấy tờ chỉ có tên một người, ví dụ chồng hoặc vợ; thì người mua cần yêu cầu bên bán xác nhận BĐS đó là tài sản chung hay riêng; và phải được lập bằng văn bản tại cơ quan công chứng. Với tài sản do nhận thừa kế, giấy chứng nhận thể hiện bao nhiêu chủ sở hữu; thì bên mua phải yêu cầu tất cả cùng đứng tên ký vào hợp đồng cọc.

Ngoài xác định tính chính chủ, người mua cần kiểm tra thông tin quy hoạch của BĐS cần mua; hiện trạng BĐS đó do ai đang sử dụng, người bán đang cho thuê, cho ở nhờ hay chính họ sử dụng; để đảm bảo khi xuống tiền rồi thì người mua sẽ nhận được BĐS ngay.

Tìm hiểu đặt cọc nhà đất và Giấy CNQSDĐ:

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Gọi ngay
Facebook Messenger