Làm Gì Khi Ý Tưởng Của Bạn Không Được Sự Đồng Thuận Từ Số Đông?

Làm Gì Khi Ý Tưởng Của Bạn Không Được Sự Đồng Thuận Từ Số Đông?

Trong công việc, làm sao để ý tưởng cá nhân được sự đồng thuận của tất cả mọi người là điều không hề dễ dàng. Dù là ở vị trí nào, nếu bạn đang gặp phải khó khăn để nhận được sự chấp thuận ý kiến, hãy cùng tham khảo những bí kíp sau đây nhé.

Làm Gì Khi Ý Tưởng Của Bạn Không Được Sự Đồng Thuận Từ Số Đông?

Hiện thực luôn không hoàn hảo như mơ

Trong phim truyền hình, những nhân vật chính khi đưa ra ý kiến luôn rất đanh thép và nhận về sự tán đồng của mọi người. Tuy nhiên, cuộc sống thực tại không phải lúc nào cũng hoàn hảo như phim. Bởi mỗi người với tính cách và góc nhìn khác nhau sẽ mang lại nhiều ý kiến không giống nhau. Sự đa dạng về góc nhìn và cách suy nghĩ sẽ cho ra nhiều ý kiến khác nhau. Việc bạn không nhận được sự tán đồng ý tưởng là điều hiển nhiên xảy ra.

Việc nhận được sự đồng tình đã khó, đối với người hướng nội lại càng khó hơn. Nhưng trong môi trường làm việc, im lặng đồng nghĩa với việc nhất trí thông qua. Nếu bạn không đưa ra ý kiến, bạn buộc phải chấp nhận ý tưởng của người khác.

Tôi đã từng rơi vào trường hợp bi hài như vậy. Khi nhận bàn giao, tôi được yêu cầu ký biên bản nhưng nội dung không rõ ràng. Tôi đã không chấp nhận và yêu cầu phải nêu rõ nội dung được bao giao thay vì viết qua loa. Dù cho cô đồng nghiệp tỏ ra khó chịu, nhưng tôi buộc phải làm như vậy vì bản thân mình. Nếu ngại va chạm và chấp thuận với mọi lời đề nghị từ người khác sẽ có lúc khiến chúng ta trở nên hối hận vì quyết định sai lầm của mình.

Trên thực tế, không ít trường hợp gặp khó khăn khi nêu ra ý kiến của bản thân mình. Điều đó chẳng có gì sai khi bạn nêu ra quan điểm và đòi hỏi lợi ích cho mình. Đừng e ngại khi nêu ý kiến cá nhân và đừng để bản thân trở nên hối tiếc vì sự im lặng của mình.

Làm gì để nhận được sự đồng thuận từ mọi người?

Như đã nêu trên, việc bạn gặp phải phản đối từ đồng nghiệp là điều không hiếm để xảy ra. Tuy nhiên, đừng vì thế khiến bạn trở nên e dè khi nêu ra ý tưởng của mình. Đừng để bị “lấn lướt” chỉ vì sự thiếu tự tin của cá nhân mình. Để một ý tưởng được sự đồng thuận của mọi người, tuyệt đối đừng bỏ qua ba chiến thuật sau đây nhé.

Lên ý tưởng rõ ràng, dễ hiểu

Dù bạn có một ý tưởng chất lượng và khả thi ở mức độ cao luôn gặp phải rào cản giao tiếp. Nhất là khi bạn không có khả năng trình bày, ý tưởng đó có thể bị ảnh hưởng bởi không thu hút được sự chú ý của người nghe. Tệ hơn, đối phương có thể không hiểu được ý tưởng bạn đang muốn truyền đạt là gì.

Để khắc phục được lỗi trên, chúng ta nên lên ý tưởng rõ ràng để giúp người nghe có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung mình muốn truyền tải. Không cần dùng lời lẽ hoa mỹ, ý tưởng chỉ cần cụ thể và rõ ràng để người khác hiểu rõ nội dung của vấn đề là đủ. Tránh trình bày lan man, hãy nhấn mạnh những điểm quan trọng cần chú ý để người nghe biết đâu là điểm nhấn của ý tưởng. Đây là bước cơ bản nhưng mang tính tiên quyết giúp bạn thành công thuyết phục người khác.

lam gi khi y tuong cua ban khong duoc su dong thuan tu so dong2

Gạt bỏ “rào cản” tâm lý

Để được thông qua, 70% phụ thuộc vào chất lượng của ý tưởng; 30% còn lại chịu sự tác động của người trình bày. Vì thế, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi phát biểu ý kiến. Đừng mãi suy nghĩ trong đầu những câu hỏi ngớ ngẩn như : Ý tưởng này liệu có được chấp nhận ? Mình nói như vậy có được không ?… Điều đó chỉ khiến bạn trở nên thiếu tự tin khi phát biểu và gây tâm lý lo sợ hơn thôi. Thay vào đó, bạn hãy gạt bỏ đi những trở ngại ảnh hưởng đến tâm lý đó và tập trung vào ý tưởng bạn muốn phát biểu ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có khâu chuẩn bị tốt trước khi nêu ý tưởng để bản thân có thể trình bày lưu loát. Tự tin nêu ý tưởng và trình bày một cách chắc cú từng chi tiết nhỏ sẽ giúp người nghe cuốn vào câu chuyện của bạn. Sở hữu được điều đó, bạn đã chiếm ưu thế khi trao đổi ý tưởng với người khác.

Cởi mở tiếp nhận các quan điểm khác nhau

Mọi người có quyền phát ngôn và nêu ra ý tưởng của bản thân mình. Vì vậy, đừng cắt ngang ý kiến của người khác khi họ phản đối ý tưởng của mình. Bởi mỗi người đều có góc nhìn vấn đề khác nhau, việc buộc người khác phải chấp thuận ý tưởng của mình chỉ khiến bạn trở thành kẻ độc đoán trong công việc.

Hãy học cách cởi mở tiếp nhận ý kiến trái chiều, biết đâu nó sẽ giúp bạn hoàn thiện thêm ý tưởng của bản thân mình. Hãy cho đối phương có cơ hội để ý kiến, hành động đó giúp bạn nhanh chóng biết và giải quyết điểm bất đồng trước khi chúng “leo thang”. Nên nhớ, không ai là hoàn hảo cả; chính những vấp ngã sẽ rèn luyện cho bạn trở nên “bén” hơn. Vì vậy, đừng ngại tiếp thu phản bác của người khác. Thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu vấn đề nằm ở chỗ nào và tìm cách giải quyết triệt để nó.

Dao chỉ sắc khi được mài giũa. Để trưởng thành, đôi khi bạn phải học cách tiếp nhận và vượt qua những trở ngại gặp phải. Tư duy mở rộng sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều và tiếp nhận vấn đề một cách sâu sắc hơn.

Việc nêu ý tưởng và gặp phải sự phản đối là điều thường xuyên xảy ra trong công việc. Để nêu ý tưởng một cách khéo léo và nhận được sự đồng thuận của mọi người là cả một quá trình không ngừng luyện tập. Đừng thấy khó khăn mà bỏ cuộc. Hãy tập thói quen kiên nhẫn với mình và đồng nghiệp, mạnh dạn nêu ý tưởng khẳng định tiếng nói của bản thân là cách tốt nhất giúp bạn tạo dấu ấn trong sự nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm ra được cách tháo gỡ “ nút thắt” khi trình bày ý tưởng của cá nhân mình.

>> Xem thêm: Chiến Lược Tìm Việc Thành Công Cho Gen Z Trong Năm 2022

Nguồn: Vietnamworks

anh dong phuc an asuka chau doc

Gọi ngay
Facebook Messenger