Hàng Chục Nghìn Tỷ Đồng Đăng Ký Rót Vào Các Dự Án Khu Đô Thị Mới, Thị Trường BĐS Cần Thơ Sôi Động

Hàng Chục Nghìn Tỷ Đồng Đăng Ký Rót Vào Các Dự Án Khu Đô Thị Mới, Thị Trường BĐS Cần Thơ Sôi Động

Mới đây, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 3 dự án khu đô thị mới (dự án đầu tư trong nước và ngoài khu công nghiệp) với tổng vốn đầu tư 8.097,3 tỉ đồng.

Bao gồm: Khu du lịch cồn Sơn (Resort TMS Cần Thơ) do Công ty Cổ phần Toàn cầu TMS đầu tư, vốn đầu tư 1.571,3 tỉ đồng); Khu đô thị mới cồn Khương do Liên danh Công ty Cổ phần 216 và Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – INVEST, vốn đầu tư 4.906,3 tỉ đồng; Dự án Khu đô thị mới – Khu 3 (Lô số 14A) do Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức đầu tư với số vốn đầu tư 1.619,7 tỉ đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ đã có 33 dự án thương mại, dịch vụ đang triển khai với tổng mức đầu tư 17.752 tỉ đồng; 88 dự án khu dân cư, tái định cư với tổng mức đầu tư 38.043 tỉ đồng. Các dự án đi vào triển khai thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy phát triển các lĩnh vực then chốt của thành phố, tạo đà tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho người lao động.

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, quy hoạch khu đô thị mới Nam Cần Thơ – quận Cái Răng đến nay đã có nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã được đầu tư cơ bản; tất cả các dự án này đều mang dáng vóc một đô thị hiện đại như: khu dân cư Hưng Phú, Nam Long, khu Phú An….

Khu đô thị Nam Cần Thơ có tổng diện tích là 2.081,6ha. Hiện nay, khu đô thị này có 33 dự án (gồm dự án khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư và các dự án khác) của 26 nhà đầu tư, với diện tích đã quy hoạch là 1.365,5ha.

Song song đó, danh mục đầu tư xây dựng khu đô thị mới và khu tái định cư trên địa bàn TP Cần Thơ, giai đoạn 2018-2020, trên địa bàn quận Ô Môn có 3 khu đô thị mới nằm trong kế hoạch kêu gọi đầu tư gồm: Khu đô thị mới phường Châu Văn Liêm diện tích 10,7ha; Khu đô thị mới phường Châu Văn Liêm diện tích 22,6ha và Khu đô thị mới phía Nam quốc lộ 91 (đoạn từ Rạch Ông Tành đến Rạch Tắc Ông Thục), phường Châu Văn Liêm với diện tích khoảng 41,75ha.

Ngoài ra, đầu năm 2019, quận Ô Môn tiếp tục được thành phố bổ sung vào danh mục 2 khu đô thị mới tại phường Phước Thới là Ô Môn 1 (diện tích 158,57ha) và Ô Môn 2 (với diện tích khoảng 69,55ha).

Theo Hiệp hội BĐS Cần Thơ, thời gian qua, diễn biến “nóng” của thị trường đất nền khiến nhiều người lo ngại xảy ra “bong bóng nhà đất” giống như giai đoạn 2008 – 2011, khiến thị trường “đóng băng” 3 năm liền sau đó. Nhưng hiện tại thị trường Cần Thơ đang phát triển ổn định, chưa có hiện tượng bất thường.

Nhìn chung trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, những đợt “sốt đất” vừa qua chưa có tác động lớn đến thị trường chung, đó chỉ là những con “sóng nhỏ”, thậm chí giá đất tăng được đánh giá chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thật. Thị trường BĐS vẫn được kiểm soát tốt, nhờ vào kinh nghiệm của các thành phần kinh tế tham gia, từ cơ quan nhà nước đến chủ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân.

Khu vực trung tâm TP Cần Thơ giá nhà đất đang có chiều hướng tăng cao, đặc biệt nhất tại quận Cái Răng, Ninh Kiều.
Khu vực trung tâm TP Cần Thơ giá nhà đất đang có chiều hướng tăng cao, đặc biệt nhất tại quận Cái Răng, Ninh Kiều.

Ông Thiều Quang Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ, cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thị trường BĐS Cần Thơ sôi động, trong đó động thái đầu tư mạnh mẽ của Tập đoàn Vingroup và các doanh nghiệp có thương hiệu lớn của Hàn Quốc, cũng như nhiều “ông lớn” trong nước có sức ảnh hưởng lớn… Uy tín và quy mô của các dự án khiến nhu cầu mua đất nền của người dân trong và ngoài địa phương đến Cần Thơ tăng theo”.

Cũng theo ông Thái, với đà này, thị trường BĐS Cần Thơ từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định; thành phố tiếp tục mời gọi đầu tư các dự án mới nhằm tạo thêm quỹ nhà ở, đất ở đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trung tâm vùng trong thời gian tới…

Ngoài ra, hiện nay giá BĐS ở Cần Thơ vẫn còn thấp hơn so với các thành phố lớn và thậm chí thấp hơn giá đất ở Phú Quốc, nên tiềm năng sinh lợi lớn. Đáng chú ý, TP Cần Thơ đã ngăn chặn việc phân lô nền tự phát, cấm chuyển nhượng những trường hợp đất đai không đúng quy hoạch ở các quận, huyện… “Đây là cơ hội mới để các dự án khu dân cư chính quy được quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, giao dịch sôi động, hấp dẫn nhà đầu tư hơn”, ông Thái nói thêm.

Thời gian qua, các giao dịch bất động sản tập trung nhiều ở khu vực Nam Cần Thơ do nơi đây có nhiều khu đô thị với hạ tầng tương đối đồng bộ. Các sản phẩm đất nền giao dịch nhiều tập trung ở mức giá từ 1-2 tỉ đồng. Hiện tại giá bất động sản ở khu Nam Cần Thơ vẫn tương đối bình ổn nhưng dự đoán đến cuối năm sẽ tăng nhẹ từ 5-10% tùy theo vị trí. Tuy nhiên, lượng sản phẩm giao dịch trong 3 tháng cuối năm sẽ không tăng đáng kể do thị trường chưa có những sản phẩm mới.

Mới đây vài ngày, một khách hàng công tác tại một công ty bảo hiểm ở đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, cho biết chỉ trong buổi chiều ngày 10/3/2019, anh đã chuẩn bị tiền sẵn để đặt cọc mua nền ở khu dân cư Hồng Loan (khu 5C), nhưng vừa “chốt giá” 21 triệu đồng/m2, xong chưa đầy 10 phút đã có người mua rồi.

“Nhưng khu này vốn chưa có “giấy đỏ”, chỉ là hợp đồng góp vốn thôi. Thế mới thấy sức nóng của thị trường. Tôi không hiểu vì sao mua đất đai nhanh như mua mớ rau, con cá, trong khi nó có giá trị tiền tỉ ! Với đà này, người dân có thu nhập trung bình muốn mua nhà đất là thách thức lớn không dễ làm được”, vị khách này chia sẻ.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ, tính đến cuối năm 2018, dư nợ cho lĩnh vực BĐS trên địa bàn đạt gần 7.000 tỉ đồng, chiếm gần 9% tổng dư nợ và tăng gần 30% so với cuối năm 2017. Mức tăng trưởng tín dụng này được xem là khá cao so với các năm trước đây. Giới kinh doanh bất động sản cũng có cái nhìn rất lạc quan, tin tưởng thị trường bất động sản tại Cần Thơ vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Còn theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, đất nền dự án hiện nay ở khu vực trung tâm thành phố và các quận ven khá khan hiếm, dự án mới khá ít, chỉ có một vài dự án mới xin được chủ trương. Muốn có nền hoặc nhà, đất phải có thời gian trong khi nhu cầu nhà ở, đất ở trong dân còn lớn, đó cũng là nguyên nhân dễ sinh ra “sốt đất” cục bộ trên địa bàn.

Có thể nói, thị trường bất động sản Cần Thơ liên tục tăng một phần xuất phát từ nhu cầu thực tế về nhà ở của người dân và một phần do dòng vốn đầu tư đổ vào lĩnh vực bất động sản tăng đáng kể. TP Cần Thơ đang dần trở thành điểm đến lý tưởng với các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực bất động sản nhờ vị trí trung tâm vùng, cơ sở hạ tầng kết nối hiệu quả.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tăng nhiệt, trước những băn khoăn về tình trạng sốt ảo, được biết TP Cần Thơ đã chỉ đạo các sở, ngành hữu quan tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án khu dân cư, khu đô thị, tập trung ngăn chặn xử lý nghiêm các khu dân cư tự phát không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn. Đồng thời, TP Cần Thơ đang tiếp tục chú trọng đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội làm cơ sở để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, góp phần hoàn thiện các khu đô thị vệ tinh đã hoạch định.

Gọi ngay
Facebook Messenger