CƠ HỘI VÀNG ĐỂ “SĂN” BẤT ĐỘNG SẢN GIÁ RẺ

CƠ HỘI VÀNG ĐỂ “SĂN” BẤT ĐỘNG SẢN GIÁ RẺ

  Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến hầu hết các phân khúc bất động sản đều gặp khó khăn, giá các sản phẩm bất động sản đang có chiều hướng sụt giảm mạnh so với năm ngoái. Các chuyên gia nhận định, đây là thời điểm vàng để những người có tiền mặt “săn” bất động sản giá rẻ hơn thị trường.

  Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh

  Các chuyên gia cho rằng dịch Covid-19 quay trở lại làm kế hoạch mở bán sản phẩm mới của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) bị hoãn lại, khiến thị trường BĐS quý III tiếp tục rơi vào tình trạng ảm đạm. Điều này khiến thị trường thứ cấp đang chứng kiến một số loại hình BĐS được chào bán với mức giá rẻ hơn khá nhiều so với thị trường.

  co hoi vang de san bat dong san gia re 1
  Khá nhiều dự án chung cư đã qua sử dụng đang được rao bán với mức giá giảm từ 10 – 15%. Ảnh: Tuấn Nguyễn

  Điển hình tại Hà Nội, một số quận như: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai khá nhiều chung cư đã qua sử dụng từ 3 – 5 năm, đang được rao bán với mức giảm từ 10 – 15%, do chủ nhà cần tiền. Ngoài lý do cần tiền bán gấp, giới kinh doanh địa ốc cho rằng, do trước đây căn hộ cao cấp được nhiều người đầu tư để cho người nước ngoài thuê lại, nay vướng dịch bệnh khiến việc cho thuê khó khăn, nên họ muốn bán tài sản để đầu tư vào lĩnh vực khác, nhiều chủ đầu tư chấp nhận bán với giá thấp hơn thị trường để thu hồi vốn.

  Các số liệu thống kê

  Một thống kê khác của trang batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý II/2020, tại Hà Nội, giá thuê nhà riêng, nhà phố giảm tại nhiều quận, huyện với mức giảm từ 2 – 7% và ở TP. Hồ Chí Minh giảm từ 5 – 16%. Dự báo giá thuê nhà riêng, nhà phố ở TP. Hồ Chí Minh sẽ khó tăng trong các quý cuối năm. Tuy nhiên, tại khu vực phía Bắc, giá thuê nhà riêng tại Bắc Ninh, Thái Nguyên trong quý II/2020 có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2019, ngược với xu hướng giảm tại Hà Nội.

  Theo báo cáo thị trường của Công ty TNHH Savills Việt Nam, tại TP. Hồ Chí Minh thị trường đang có xu hướng sụt giảm. Hai phân khúc là căn hộ và biệt thự nhà phố đều chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung đáng kể. Nguồn cung căn hộ trên thị trường sơ cấp nửa đầu năm giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức giảm thấp nhất trong 5 năm qua.

  Tình trạng tương tự cũng xảy ra với phân khúc biệt thự nhà phố, với lượng sản phẩm biệt thự, nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn trên nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn, giảm 53% theo năm so với biệt thự, nhà phố giảm 23%. Tổng nguồn cung mới trong nửa đầu năm là hơn 1.900 căn trên nền, giảm 58% theo năm.

  đô thị du lịch biển Phú Quốc

  Khó khăn của người này, tạo cơ hội cho người khác

  Ông Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam cho rằng, thời điểm khó khăn này lại là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính, kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS.

  Theo ông Nguyễn Khánh Duy, khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ giữ tâm lý thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

  Thời điểm vàng để đầu tư

  Tuy nhiên, nhận định về thị trường BĐS trung và dài hạn nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng, BĐS Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển, thời điểm này là những khó khăn tạm thời, và đây là thời điểm vàng để các nhà đầu tư “săn” được BĐS giá rẻ.

  “Với những chính sách và chủ trương thiết thực của Chính phủ, đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sát nhập cho các dự án BĐS tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Những nỗ lực trong công tác đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các thành phố lớn sẽ là điểm sáng, cú hích cho thị trường BĐS trong trung và dài hạn” – ông Nguyễn Khánh Duy nhận định thêm.

  Lãnh đạo một số doanh nghiệp BĐS cho rằng, tình hình dịch bệnh khó khăn thì cơ hội của người này mất đi sẽ là cơ hội cho người khác, nhiều nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng, chịu ảnh hưởng mạnh về kinh tế do dịch nên phải chấp nhận bán rẻ các sản phẩm BĐS của mình hơn thị trường để thu hồi vốn.

  đô thị du lịch biển Phú Quốc

  Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

  Gọi ngay
  Facebook Messenger