Chớp Mắt, Nửa Năm 2019 Đã Trôi Qua: Là Thời Gian Trôi Quá Nhanh Hay Bởi Bạn Đang Sống Quá Gấp Gáp?

Chớp Mắt, Nửa Năm 2019 Đã Trôi Qua: Là Thời Gian Trôi Quá Nhanh Hay Bởi Bạn Đang Sống Quá Gấp Gáp?

Chớp mắt một cái, nửa năm 2019 đã trôi qua. Sau khi trưởng thành, thời gian chớp mắt một cái, nửa năm 2019 đã trôi qua.

Sau khi trưởng thành, thời gian thực sự trôi qua nhanh hơn ư?

Thực ra, thời gian vật lý về cơ bản là không đổi, thứ đang thay đổi chính là thời gian tâm lý, nhận thức của chúng ta về thời gian.

chop-mat-nua-nam-2019-da-troi-qua-la-thoi-gian-troi-qua-nhanh-hay-boi-ban-dang-song-qua-gap-gap-1

Đã bao giờ bạn có cảm giác sao thời gian trôi nhanh vậy không? Chớp mắt vào đại học, chớp mắt đã tốt nghiệp, chớp mắt đã đi làm được 3 năm…

Trong một nghiên cứu, các nhà tâm lý học đã tìm đến 499 cá nhân trong độ tuổi từ 14 đến 94, để họ tiến hành tự đánh giá xem họ cảm thấy thời gian quá khứ trôi qua ra sao.

Không có gì đáng ngạc nhiên, càng là những người lớn tuổi hơn, càng cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn.
hực sự trôi qua nhanh hơn ư? Là thời gian trôi quá nhanh hay do bạn sống quá vội vàng?

chop-mat-nua-nam-2019-da-troi-qua-la-thoi-gian-troi-qua-nhanh-hay-boi-ban-dang-song-qua-gap-gap-2

Là thời gian trôi quá nhanh hay bạn đang sống quá vội vàng?

Lúc còn nhỏ, chúng ra có thể chuyên tâm đi làm một việc, còn hiện tại lại phải làm rất nhiều thứ cùng một lúc.

Ví dụ, để đối phó với điều này, nhiều người lựa chọn cách “song song đa tác vụ” để giải quyết công việc và giảm tải áp lực, tuy nhiên, hình thức này không những không mang lại hiệu quả đầy đủ, mà thậm chí còn tàn nhẫn đè nén nhận thức của chúng ta về thời gian.

Đặc biệt trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc thực hiện đồng thời nhiều hành động liên quan đến thiết bị điện tử sẽ khiến chúng ta cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn rất nhiều, chẳng hạn như vừa làm việc trên máy tính vừa xem các khóa học trên điện thoại di động.

Vì sao?

Bởi vì chúng ta thực sự không thể nào làm hai việc cùng một lúc, mà chỉ là đang liên tục chuyển đổi, chuyển từ công việc sang học tập, rồi một lúc sau lại chuyển từ học tập sang làm việc.

Đổi đi đổi lại, đổi luôn cả thời gian.

Trong một nghiên cứu, các nhà tâm lý học để những người tham gia vừa duyệt các quảng cáo vừa tiến hành các hoạt động liên quan đến truyền thông khác, và thấy rằng nhận thức về thời gian của họ ngắn hơn so với những người chỉ xem quảng cáo, nghĩa là họ cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh.

Đôi khi, có thể vì quá lo lắng, gấp gáp nên chúng ta muốn nhanh chóng làm hoàn thành hết tất cả các công việc trong thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ làm giảm hiệu quả mà còn làm mất đi nhận thức về thời gian của chúng ta.

chop-mat-nua-nam-2019-da-troi-qua-la-thoi-gian-troi-qua-nhanh-hay-boi-ban-dang-song-qua-gap-gap-3

Hai chiêu, giúp thời gian “trôi nhanh như tia nắng say” có thể chậm lại:

1. Tập trung cho hiện tại, tránh sự vội vàng, gấp gáp

Tập trung cho thời điểm hiện tại, có nghĩa là sống bằng các giác quan chứ không phải bằng não bộ.

Nói cách khác, là thay đổi thái độ của chúng ta đối với sự việc.

Ví dụ, khi đi tắm vào buổi sáng, đừng để não của bạncluyên thuyên về những điều bạn phải làm ngày hôm nay hay những gì bạn đã làm đêm qua, cố gắng chuyển sự chú ý của bạn cho thời điểm hiện tại, cảm nhận nước bắn tung tóe và cảm giác nó đang chảy xuống cơ thể.

Hoặc trên đường về nhà sau khi tan làm, đừng nghĩ tới các vấn đề bạn phải xử lý ở công ty, hãy tập trung cho thời điểm hiện tại: nhìn lên bầu trời, nhìn những khu nhà, hàng cây, để ý tới những quán nước, quán ăn mà bạn đi qua.

Khi bạn làm việc nhà như rửa chén hay cắt cỏ, đừng đeo tai nghe để nghe nhạc, đừng để mình “nằm mơ giữa ban ngày”. Hãy chú ý đến sự vật và hiện tượng xung quanh bạn, và những gì bạn đang cảm nhận ở thời điểm hiện tại. Bạn sẽ phát hiện ra rằng những công việc nhà thực ra thú vị hơn rất nhiều.

Tập trung vào một chuyện, không chỉ nâng cao hiệu quả công việc, mà còn giúp chúng ta cảm nhận thêm được nhiều “chi tiết” hơn, khám phá thêm nhiều thứ mới mẻ hơn, làm giàu tâm trí của chúng ta hơn.

Thời gian, cũng vì vậy mà sẽ chậm lại.

chop-mat-nua-nam-2019-da-troi-qua-la-thoi-gian-troi-qua-nhanh-hay-boi-ban-dang-song-qua-gap-gap-4

2. Trải nghiệm những điều mới mẻ

Khi cuộc sống bỗng nhiên trôi qua quá nhanh, bạn có thể nảy sinh một cảm giác thất vọng, bởi vì bạn nhận thấy một tháng, một sinh nhật hay một năm đã lại trôi qua rồi, nhưng bạn lại chưa hoàn thành được bao nhiêu những việc mà bạn muốn làm.

Có thể thấy, cảm thấy thời gian trôi quá nhanh là bởi chúng ta đã không có bất cứ hành động gì, đặc biệt là những hành động có ý nghĩa.

Vì vậy, một cách khác rất hiệu quả giúp chúng ta cảm thấy thời gian trôi chậm lại, đó chính là trải nghiệm những điều mới mẻ, bắt đầu những hành động mới, mục tiêu mới đồng thời nỗ lực làm phong phú thêm kinh nghiệm của mình.

Gọi ngay
Facebook Messenger