Bất chấp COVID 19: BĐS là kênh đầu tư nhiều nhất

Bất chấp COVID 19: BĐS là kênh đầu tư nhiều nhất

    Bất động sản vẫn là kênh đầu tư có tỉ lệ lựa chọn cao nhất.

     Báo cáo quý trực tuyến và công bố các dữ liệu về thị trường bất động sản (BĐS) Quý 1/2020.  Do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng ngày 22/4. Cho thấy mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn rất lớn tại thị trường Việt Nam.

XEM THÊM: THỊ TRƯỜNG BĐS CÓ NHIỀU GIẢI PHÁP HỖ TRỢ

Các kênh đầu tư, giao dịch sụt giảm nhưng thị trường có thể sớm phục hồi

Một khảo sát được thực hiện cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 nhà môi giới là khách hàng của Batdongsan.com.vn đưa ra kết quả đáng chú ý. Hiện có đến 97% nhà môi giới được hỏi cho biết số lượng giao dịch giảm trong đại dịch. 75% ghi nhận nguồn hàng trong tay các nhà môi giới sụt giảm. Có khoảng 64% trong số khảo sát tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường BĐS cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng khó khăn hiện nay chỉ là ngắn hạn và là dịp để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư và doanh nghiệp yếu kém. Các doanh nghiệp có thể dành thời gian này để xem xét lại hoạt động kinh doanh, tập trung cho các dự án khả thi và chứng minh hiệu quả; tập trung vào các vấn đề về nhân sự và đào tạo để tạo đà cho thời gian tiếp theo, khi thị trường phục hồi.

Covid-19 cũng là dịp để doanh nghiệp đào sâu vào các hoạt động kinh doanh, thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu để có bước tăng trưởng cao hơn khi thị trường trở lại.

kênh đầu tư
Thị trường BĐS bi ảnh huởng lớn từ dịch, tuy nhiên sẽ sớm hồi phục nhanh chóng

Theo phân tích và nhận định của Batdongsan.com.vn. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2/2020. Thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại vào quý 4/2020. Và các dự án BĐS, các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, không gian sống xanh, thân thiện môi trường. Đặc biệt, những BĐS giá bán hợp lý sẽ vẫn được người có nhu cầu mua đón nhận.

BĐS vẫn được lựa chọn là kênh đầu tư trong Covid-19

XEM THÊM: TIỆN ÍCH ĐẲNG CẤP: STELLA NGÀY CÀNG THU HÚT ĐẦU TƯ

kênh đầu tư
29% số người được hỏi vẫn lựa chọn BĐS như một kênh đầu tư hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

  Khảo sát dựa trên dữ liệu của Batdongsan.com.vn, Vnexpress, Tổng cục Thống kê cho thấy, có đến 29% số người được hỏi vẫn lựa chọn bất động sản như một kênh đầu tư hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tỉ lệ này áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%). Như vậy, kênh nhà đất đứng đầu trong lựa chọn về đầu tư. Điều này không khó hiểu. Bởi từ lâu, với người Việt Nam, bất động sản không chỉ là tài sản có thể tăng giá theo thời gian. Mà còn là một kênh tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản.

Nghiên cứu còn cho thấy tính vượt trội về lợi nhuận của đầu tư bất động sản so với các kênh đầu tư khác. Từ năm 2010-2020, tốc độ tăng giá nhà tại quận Ba Đình Hà Nội đạt 335%. Tốc độ tăng giá nhà tại quận 5, TP.HCM đạt 213%. Trong khi đó, cùng biên độ thời gian, tốc độ tăng giá vàng chỉ đạt 22%, chỉ số VN-Index là 45%.

Bài học từ thị trường BĐS Hong Kong qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch SARS 2003. Cho thấy giá bất động sản không suy giảm dù lượng giao dịch giảm mạnh trong năm đầu và sớm tăng trưởng trở lại vào năm sau đó. Chính bởi vậy, nhà đầu tư có niềm tin rằng kịch bản này sẽ lặp lại sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Thị trường BĐS không quá bi quan

KÊNH ĐẦU TƯ
BẤT ĐỘNG SẢN VẤN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ ĐƯỢC TỐT NHẤT

    Dù thừa nhận dịch bệnh đang tác động rõ rệt tới thị trường; nhưng P.TGĐ Savills cho rằng cũng không quá bi quan khi nhìn lại sự bùng nổ của SARS vào năm 2003. SARS là loại virus gần giống với virus Vũ Hán, xuất hiện vào tháng 2/2003. Sau đó biến mất vào khoảng tháng 6, tháng 7 cùng năm. Khi thời tiết trở nên ấm áp. Nếu sự bùng phát của Covid-19 tương tự như SARS, có thể dự đoán được những thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chủng virus mới này có thể sẽ thoái trào vào những tháng hè khi thời tiết ấm áp hơn, sau đó mọi việc sẽ quay lại nhịp sống bình thường nửa cuối năm và ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills cho biết, những thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho ngành du lịch, bán lẻ là rất đáng kể và chưa thể lượng hóa hết được. Tuy nhiên, việc chủ động ứng phó với các kịch bản cũng như khả năng sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh được khống chế sẽ là cơ hội để ngành giảm bớt thiệt hại trong ngắn hạn. Về lâu dài, khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh. Ngành du lịch sẽ được hưởng lợi rất lớn từ vị thế của một điểm đến thân thiện, an toàn. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam. Việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

XEM THÊM:   TÂN Á ĐẠI THÀNH 10 NĂM CHO THƯƠNG HIỆU MEYLAND

Riêng với phân khúc nhà phố, đất nền. Bà Trần Thúy Hài, TGĐ SC HOLDING nhìn nhận, đây xem như thời điểm thị trường sàng lọc mạnh. Để lựa chọn những doanh nghiệp có đủ thực lực thật sự. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ có sự tái cơ cấu mới. Đặc biệt hướng đến đối tượng mua nhà để ở. Bên cạnh đó, thị trường cần cơ chế chính sách thông thoáng hơn. Qua đó tạo động lực cho nền kinh tế hồi phục, niềm tin. Người dân được củng cố và thị trường BĐS sẽ khởi sắc trở lại. Dịch bệnh chỉ là ngắn hạn rồi cũng sẽ kiểm soát và vượt qua. Các mục tiêu phát triển trong dài hạn vẫn phải tiếp tục triển khai. BĐS là sân chơi lớn và dài hạn. Không chỉ DN mà cả người mua nhà cũng cần nhìn xa, trông rộng; lựa chọn chiến lược phù hợp đảm bảo hiệu quả và giá trị gia tăng bền vững trong dài hạn.

Nguồn: batdongsan.com.vn

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN SC HOLDING
☎ Hotline : 0917000929
🖲 Email : scholdingcompany@gmail.com
🌐: Website : https://scholding.com.vn
📣 Youtube: https://bit.ly/2yoRG83

 

Gọi ngay
Facebook Messenger