Tranh Cãi Đa Thế Hệ Trong Công Sở, Xử Lý Sao Cho Khéo Léo

Tranh Cãi Đa Thế Hệ Trong Công Sở, Xử Lý Sao Cho Khéo Léo

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc có sự tranh cãi giữa các thế hệ trong công sở là điều đang xảy ra. Đây là vấn đề không chỉ của bộ phận nhân sự mà còn toàn công ty, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc, đặc biệt là giữa đa thế hệ có sự chênh lệch về tuổi tác. Vì vậy đây là những vấn đề nên được giải quyết sớm để tránh những hậu quả khó lường.

Tranh Cãi Đa Thế Hệ Trong Công Sở, Xử Lý Sao Cho Khéo Léo

Xem sự tranh cãi trong công việc là điều tích cực

Tranh luận trong công việc có thể là một điều tốt, điều đó cho bạn thấy các vấn đề nằm trong doanh nghiệp. Và, nó có thể giúp nhân viên của bạn phát triển và cải thiện như một nhóm. Đừng né tránh xung đột, thay vào đó hãy giải quyết nó càng sớm càng tốt trước khi nó trở nên phức tạp hơn.

Khi bạn phát hiện ra mâu thuẫn giữa các nhân viên, hãy khuyến khích họ giải quyết. Đề nghị bản thân như một người hòa giải giữa sự việc phức tạp. Hoặc, đơn giản là ở trong phòng với nhân viên để giải quyết trước khi ra khỏi phòng. Với việc tranh cãi đa thế hệ thì có lẽ cần sự khôn khéo hơn trong cách xử lý. Chúng liên quan đến sự tự tôn, tự trọng của một cá nhân, nếu không may bạn có thể làm tổn thương họ.

Giao tiếp cởi mở

Cách duy nhất để giải quyết xung đột là giao tiếp. Khuyến khích các nhân viên có mối quan hệ thù địch, hay tranh cãi sắp xếp thời gian gặp gỡ, dù là một mình hay có sự giám sát của bạn. Nên có nhiều thời gian để nói chuyện mà không bị phân tâm.

Đảm bảo rằng mỗi người có cơ hội nói ra những điều họ muốn. Bạn hoặc nhân viên khác có liên quan sẽ không làm gián đoạn họ. Ngoài ra, một nhân viên không nên kiểm soát cuộc trò chuyện. Cả hai nên dành một khoảng thời gian như nhau để nói chuyện.

Một nhân viên không nên tấn công hoặc đổ lỗi cho người kia trong thời gian này. Nếu cần, hãy đặt ra một số quy tắc cơ bản. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu nhân viên tập trung vào vấn đề đang bàn, không phải đặc điểm cá nhân.

Bạn cũng có thể giúp định hướng những gì nhân viên nói để tạo ra một cuộc trò chuyện hiệu quả hơn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu nhân viên diễn đạt câu nói của họ như “Khi bạn làm… tôi cảm thấy…” Bạn cũng có thể nhắc nhân viên của mình đưa ra các ví dụ cụ thể để mọi người hiểu rõ hơn về tình huống.

Lắng nghe một cách chủ động

tranh cai da the he trong cong so xu ly sao cho kheo leo2

Việc để các nhân viên gặp nhau để nói chuyện chỉ có lợi nếu tất cả mọi người liên quan đều tích cực lắng nghe. Mọi người nên dành toàn bộ sự chú ý của mình cho người đang nói chuyện. Bạn và những nhân viên khác có liên quan không nên kiểm tra email, dùng điện thoại hoặc làm bất cứ việc riêng gì khác.

Như đã đề cập ở bước hai, đừng ngắt lời người đang nói. Hãy để họ nói hết những gì họ muốn nói. Lắng nghe là để hiểu quan điểm của người khác. Đặt các câu hỏi tiếp theo để giúp làm rõ những gì nhân viên đang nói. Bạn cũng có thể yêu cầu họ lặp lại hoặc diễn đạt lại những gì họ đã nói.

Bạn có thể diễn đạt lại và lặp lại những gì nhân viên đã nói để đảm bảo rằng bạn hiểu họ. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như, “Bạn cảm thấy… vì… Điều đó có chính xác không?” Điều này cho nhân viên cơ hội để làm rõ bất cứ điều gì.

Xây dựng thỏa thuận

Cuộc thảo luận chủ yếu sẽ là về sự bất đồng, nhưng đó không phải là điều duy nhất bạn nói về. Các nhân viên cũng nên tìm kiếm các điểm đồng ý. Các thỏa thuận tạo ra sự tích cực có thể giúp giải quyết các xung đột. Thỏa thuận có thể cung cấp cho các nhân viên có điểm chung để xây dựng mối quan hệ của họ.

Nếu nhân viên không thể tìm thấy điểm chung, bạn có thể cần giúp họ. Tìm những điều phổ biến mà nhân viên đã nói, ngay cả khi chúng nhỏ. Cho nhân viên thấy rằng họ có những điểm chung để kéo họ lại với nhau.

Đưa ra hướng dẫn

Khi bạn giúp nhân viên vượt qua xung đột, điều quan trọng là không đứng về phía nào. Bạn chỉ đơn giản là ở đó để giúp nhân viên giải quyết vấn đề của họ.

Hướng dẫn cuộc trò chuyện và giữ họ tập trung. Hãy cho nhân viên của bạn lời khuyên về những gì họ nên làm tiếp theo. Bạn có thể cung cấp cho họ các mục hành động và những điều cần thảo luận khác.

Bạn cũng có thể sử dụng những gì bạn học được để thực hiện các thay đổi trong quy trình kinh doanh của mình nhằm ngăn ngừa các xung đột trong tương lai.

> Xem thêm: Làm Sao Lấy Lại Cảm Hứng Khi Làm Việc Quá Lâu Năm Tại Một Công Ty?

Nguồn: Vietnamworks

anh dong phuc an asuka chau doc

Gọi ngay
Facebook Messenger