Đô Thị Trung Tâm Vĩnh Thạnh Khởi Sắc

Đô Thị Trung Tâm Vĩnh Thạnh Khởi Sắc

Hôm nay, 9-8, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, vinh dự đón nhận danh hiệu Thị trấn đạt chuẩn Văn minh đô thị.

Với vị trí trung tâm của huyện, diện mạo đô thị thị trấn Vĩnh Thạnh ngày càng khởi sắc, khang trang, nếp sống văn minh hình thành rõ nét.

Đi dọc tuyến đường Phù Đổng Thiên Vương đoạn qua trung tâm hành chính của huyện Vĩnh Thạnh, màu xanh của hàng cây hai bên đường và tiểu đảo làm dịu hẳn nắng buổi trưa. Dọc tiểu đảo, những pa-nô tuyên truyền được lắp đặt thẳng tắp với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa. Hai bên đường rợp sắc cờ hoa chào mừng ngày thị trấn đón nhận danh hiệu Văn minh đô thị. Là người dân cố cựu ở địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn phấn khởi: “Thị trấn mình đạt được danh hiệu này thì không chỉ tôi mà bà con ai nấy cũng rất vui. Văn minh đô thị rồi thì cảnh quan, đường sá sạch đẹp, khang trang, người dân lại tiếp tục chung tay cùng địa phương giữ gìn danh hiệu này”.

Điểm nổi bật ở thị trấn Vĩnh Thạnh là gần đây, tất cả các tuyến đường dẫn về các ấp đã được mở rộng mặt đường từ 3,5m trở lên, tạo điều kiện đi lại cho bà con. Mới nhất là tuyến đường ấp Vĩnh Mỹ với chiều dài hơn 1,7km, kinh phí gần 960 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 726 triệu đồng, nhân dân đóng góp gần 234 triệu đồng. Có đường mở rộng thoáng đãng, bà con cùng chung xây dựng tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn, cụ thể nhất là góp gần 35 triệu đồng làm đèn đường, rồi trồng hoa kiểng, làm hàng rào đẹp mắt.

Một góc đô thị thị trấn Vĩnh Thạnh.
Một góc đô thị thị trấn Vĩnh Thạnh.

Đến nay, tất cả 4 ấp của thị trấn Vĩnh Thạnh đều có tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn như vậy. Bên cạnh sự hưởng ứng của bà con là vai trò tiên phong của các đoàn thể, ấp, như Hội Phụ nữ phụ trách tuyến đường ấp Vĩnh Quới; Hội Cựu chiến binh phụ trách tuyến đường ấp Vĩnh Lộc, tuyến đường ấp Vĩnh Mỹ thì do Đoàn thanh niên thị trấn đảm trách…

Chính việc phân công “rõ người rõ việc” như vậy mà ai cũng có trách nhiệm với từng khóm hoa, bụi cỏ. Ngoài tuyến quốc lộ 80, đường Bốn Tổng – Một Ngàn… có xe thu gom rác, một số tuyến nhỏ chưa có xe thu gom thì các đoàn thể, đi đầu là UBMTTQVN thị trấn Vĩnh Thạnh đã vận động bà con thực hiện phân loại rác để xử lý bằng cách chôn lấp, thiêu hủy, bán phế liệu… 260 thùng rác cũng được đặt đều khắp ở các khu dân cư, tuyến đường chính, khu chợ… đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đầu năm 2019 này, 4 Nhà văn hóa ấp của thị trấn Vĩnh Thạnh đã được xây dựng mới khang trang, đầy đủ tiện nghi. Trước đó cuối năm 2018, Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị trấn cũng được xây mới, rất hiện đại. Điểm nổi bật trong hoạt động văn hóa – thể thao ở địa phương là vận động xã hội hóa, nâng cấp điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao trong trường học, khu dân cư, trung tâm hành chính, Nhà văn hóa ấp… thu hút rất đông bà con tham gia.

Toàn thị trấn có 17 sân phục vụ thể dục thể thao như bóng đá, tennis, cầu lông, bóng chuyền, thể hình… Ông Lê Văn Thảo, người dân thị trấn Vĩnh Thạnh, nói: “Là thị trấn ven đô nhưng đời sống tinh thần của bà con chúng tôi đang ngày càng sôi động, bổ ích. Cuộc sống vui vẻ và thoải mái hơn”.

Dù tình hình trật tự kỷ cương đô thị trên địa bàn thị trấn tương đối ổn định nhưng địa phương vẫn luôn quan tâm, vận động nhân dân thực hiện tốt hơn. Hằng tuần, một tổ công tác về lĩnh vực này do đồng chó Phó Chủ tịch UBND thị trấn làm trưởng ban đều đặn đến Trung tâm Thương mại huyện Vĩnh Thạnh, các trục đường chính để nhắc nhở bà con buôn bán đúng nơi, không cơi nới, lấn chiếm lòng lề đường. Mỗi sáng, các lực lượng cùng với ban quản lý chợ cũng thường nhắc nhở bà con chấp hành tốt các quy định. Nhờ đồng bộ trong cách vận động, xử lý mà đô thị Vĩnh Thạnh tạo được kỷ cương, lề lối.

Ông Lê Hoàng Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Thạnh, phân tích thêm: Do là địa bàn trung tâm của huyện nên đô thị sầm uất, nhất là ngày càng có nhiều công ty đầu tư, tạo việc làm tại chỗ cho bà con. Đáng kể như Công ty May Vinatex chi nhánh Vĩnh Thạnh thu hút trên 900 lao động, Công ty Phúc Gia Hưng thu hút khoảng 150 lao động… giúp bà con có công việc ổn định, không phải rời quê đi làm thuê. Cũng theo ông Thắng, phần lớn người dân ở thị trấn còn trồng lúa và hoa màu.

Hướng tới của địa phương là sẽ quy hoạch lại cơ cấu sản xuất nông nghiệp: trồng cây màu xen canh cây ăn trái, cây ăn trái chuyên canh… theo định hướng nông nghiệp đô thị. Ngoài ra, địa phương cũng sẽ nỗ lực kêu gọi các nguồn lực đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, giúp kiến thiết đô thị và tạo sinh kế cho người dân.

Những điều mà vị lãnh đạo thị trấn Vĩnh Thạnh chia sẻ nhằm hướng đến tạo an sinh xã hội, giúp người dân phát triển kinh tế ngay trên quê hương mình. “Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung nâng chất các tiêu chí văn minh đô thị, nhất là nâng cao đời sống cho người dân, chú trọng chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, vận động bà con tham gia bảo hiểm y tế”, ông Thắng cho biết.

Gọi ngay
Facebook Messenger