Tăng Tốc Hoàn Thành Quy Hoạch TP Cần Thơ Thời Kỳ 2021-2030

Tăng Tốc Hoàn Thành Quy Hoạch TP Cần Thơ Thời Kỳ 2021-2030

Sáng 19-1, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cùng lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố và các quận, huyện làm việc với đơn vị tư vấn nghe báo cáo tích hợp trong việc thực hiện lập Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tăng Tốc Hoàn Thành Quy Hoạch TP Cần Thơ Thời Kỳ 2021-2030

Tháng 12-2021, Ðơn vị tư vấn đã nộp bản báo cáo lần thứ nhất và đang trong quá trình chỉnh sửa để nộp lại báo cáo lần thứ 2.

Theo đơn vị tư vấn, các bước chính và phân tích để xây dựng chiến lược phát triển cho TP Cần Thơ gồm: xây dựng chiến lược tổng thể nhằm định hướng được tầm nhìn cho thành phố về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường bền vững; tinh chỉnh các phương án tiếp cận, áp dụng các ngành ưu tiên phù hợp nhất cho thành phố phát triển; so sánh với các thành phố, vùng trên thế giới, từ đó đưa ra phương hướng, tầm nhìn phù hợp nhất cho thành phố; phác thảo các kịch bản phù hợp nhất phát triển Cần Thơ.

Tăng Tốc Hoàn Thành Quy Hoạch TP Cần Thơ Thời Kỳ 2021-2030
Phó Chủ tịch UBND thành phốCần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại buổi làm việc.

Chiến lược năm 2030 cho Cần Thơ là trở thành “trái tim” của vùng ÐBSCL: phát triển trở thành trung tâm kinh doanh nông nghiệp, trung tâm sản xuất và dịch vụ giá trị cao, mục tiêu trở thành thành phố đáng sống ở Việt Nam vào năm 2050.

Ðơn vị tư vấn cũng trình bày phát triển không gian phù hợp với định hướng của vùng ÐBSCL và thành phố. Ðó là hướng đến đô thị mang bản sắc sông nước ÐBSCL; có vành đai sông nước, kênh rạch chạy dọc theo sông Hậu (từ Thốt Nốt, Ô Môn, đến Phong Ðiền) để tạo vành đai kết nối về mặt cây xanh và mặt nước các khu vực khác nhau của TP Cần Thơ…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thực Hiện đánh giá cao nỗ lực của đơn vị tư vấn trong cập nhật nhanh những thông tin về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố vừa được Quốc hội thông qua.

Ðơn vị tư vấn còn bám sát Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị để lập quy hoạch; xác định được xây dựng TP Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ÐBSCL…

Xác định quy hoạch này sẽ tạo thuận lợi trong kêu gọi đầu tư vào thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố (chủ đầu tư) và đơn vị tư vấn cố gắng đến tháng 3-2022 hoàn thiện Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 6-2022.

Sở Kế hoạch và Ðầu tư có kế hoạch cụ thể từ nay đến thời điểm hoàn thành, lấy ý kiến đóng góp các ngành, địa phương và HÐND thành phố, để quy hoạch đảm bảo về mặt chất lượng và thời gian.

Nguồn: baocantho.com.vn

anh dong con khuong diamond city 1

Gọi ngay
Facebook Messenger