Phú Quốc đủ điều kiện được cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố

Phú Quốc đủ điều kiện được cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố

Sau khi nghe các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang báo cáo, Thứ trưởng Bộ nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, Phú Quốc đủ điều kiện để các cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố.

Theo đề án, Phú Quốc là huyện đảo nằm ở phía Tây Nam, trực thuộc tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Hà Tiên 45km về phía Tây, cách TP.Rạch Giá 120km về phía Đông.

Tính đến cuối 2019, huyện Phú Quốc có hơn 589km2 diện tích tự nhiên, dân số hơn 179.000 người (đã bao gồm dân số quy đổi); có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 2 thị trấn Dương Đông, An Thới và 8 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Hòn Thơm và xã đảo Thổ Châu.

Cũng theo đề án, việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo điều kiện phát huy tốt hơn nữa các tiềm năng, lợi thế sẵn có, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch của cả vùng và khu vực theo định hướng của Chính phủ và là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

xem xét lên thành phố

                                                                                 Thời gian qua, Phú Quốc trở thành điểm đến lí tưởng cho du khách trong và ngoài nước

Mặt khác, việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch tạo đà cho phát triển kinh tế – xã hội của Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng.

Thành phố Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng hơn 589km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 179.0000 người, với 9 đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể: 2 phường: Dương Đông, An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu do xã Hòn Thơm sáp nhập vào An Thới).

Sau khi nghe báo cáo đề án, các thành viên của đoàn công tác đã tham gia đóng góp ý kiến, trong đó ý kiến cho rằng việc xem xét lên thành phố Phú Quốc cần quan tâm hơn đến cơ sở hạ tầng, cụ thể là hệ thống thoát nước, nhà máy xử lý nước thải, rác thải…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá, trong thời gian qua, Kiên Giang có sự phát triển rõ rệt về kinh tế – xã hội, một trong những biểu hiện đó là mức độ đô thị hóa rất tốt và thu hút đầu tư phát triển kinh tế, phát huy các thế mạnh của các vùng như TP. Hà Tiên, Phú Quốc…

Về đề án thành lập thành phố Phú Quốc, thứ trưởng đánh giá đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định thành lập thành phố đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang.

Đồng thời, thứ trưởng cũng cho biết với đề án này, có thể tổ chức hội nghị liên bộ để tiến hành thẩm định, để sớm báo cáo Chính phủ và Uỷ ban thường vụ quốc hội xem xét quyết định.

Nguồn: dantri.com.vn

đô thị du lịch biển Phú Quốc

Gọi ngay
Facebook Messenger