Mua Chung Cư, Làm Thế Nào Để Biết Dự Án Đảm Bảo Về Pháp Lý?

Mua Chung Cư, Làm Thế Nào Để Biết Dự Án Đảm Bảo Về Pháp Lý?

Nhiều người thường không mấy để ý đến vấn đề pháp lý khi đi mua căn hộ, chỉ đến khi gặp phải rủi ro, tranh chấp xảy ra, họ mới hối không kịp…

“Chào luật sư, gần đây tôi có nghe nói nhiều trường hợp các dự án chung cư không đảm bảo về pháp lý, xảy ra tranh chấp hoặc đang thế chấp ngân hàng. Giờ tôi muốn mua chung cư nhưng không có kinh nghiệm gì về việc kiểm tra tính pháp lý dự án. Vậy luật sư có thể cho tôi biết, tôi cần phải yêu cầu chủ đầu tư cho tôi xem những loại giấy tờ gì?”

mua-chung-cu-lam-the-nao-de-biet-du-an-dam-bao-ve-phap-ly-2

Về câu hỏi trên, Luật Hưng Việt xin tư vấn như sau:

Hiện nay, do nhu cầu mua chung cư tăng cao, vì thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến căn hộ mà mình định mua để tránh được các rủi ro, tranh chấp xảy ra. Các loại giấy tờ bạn cần phải yêu cầu chủ đầu tư đưa xem bao gồm:

Thứ nhất, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư: Loại giấy này là cơ sở pháp lý đảm bảo chủ đầu tư được phép thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư được cấp bởi Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động.

Thứ hai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư: Khi dự án có đủ giấy chứng nhận thì tức là là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế nữa, những giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

Thứ ba, Giấy phép xây dựng dự án chung cư: Là giấy tờ xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch.

Thứ tư, Hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất: Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất. Nhiều khu chung cư đến khi người dân đi làm sổ đỏ mới biết chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Thứ năm, Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư: bạn cần xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung sau: Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5 – 10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ đỏ); Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ; Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp; Hợp đồng cần có quy định rõ chủ đầy tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư tối thiếu 60 tháng từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu.

Gọi ngay
Facebook Messenger