Làm Sao Để Biết Mình Phù Hợp Với Công Việc Gì?

Làm Sao Để Biết Mình Phù Hợp Với Công Việc Gì?

Bạn có bao giờ dừng lại để tự hỏi liệu mình có đang đi đúng hướng trên con đường sự nghiệp hay không? Nhiều người đã trải qua sự thay đổi nghề nghiệp triệt để vào những năm 20 tuổi, từ huấn luyện viên nghề nghiệp chuyển sang làm marketing! Thật khó khăn khi nhận ra rằng sự nghiệp mà mình đã dành bao lâu để xây dựng và giờ lại hướng tới nghề nghiệp mới, nhưng thực sự việc tìm thấy con đường đích thực chưa bao giờ dễ dàng.

Làm Sao Để Biết Mình Phù Hợp Với Công Việc Gì?

Làm Sao Để Biết Mình Phù Hợp Với Công Việc Gì
Làm Sao Để Biết Mình Phù Hợp Với Công Việc Gì?

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, không chắc chắn hoặc bối rối, đừng lo lắng. Dưới đây là năm bước bạn có thể thực hiện để khám phá nghề nghiệp sẽ thực sự làm bạn hài lòng.

1. Thực hiện các đánh giá nghề nghiệp

Hãy nhớ lại ở trường học, việc được làm bài kiểm tra tính cách nghề nghiệp sẽ cho bạn biết bạn nên làm gì khi lớn lên? Điều đó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng đánh giá đúng nghề nghiệp thực sự có thể là một công cụ vô cùng hữu ích trong việc khám phá con đường của bạn, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu.

Dựa vào 2 yếu tố, bạn có thể đánh giá nghề nghiệp, đầu tiên nó phải hợp lệ và đáng tin cậy. Thử nghiệm sẽ thực sự đo lường những thông tin chính xác nhất và bạn sẽ nhận được kết quả nhất quán qua nhiều lần thử.

Bạn nên biết cách sử dụng kết quả có lợi cho mình. Đó là điều cần có trong danh sách các nghề nghiệp tiềm năng. Là một cách khác để sử dụng đánh giá nghề nghiệp như một điểm khởi đầu cho cái nhìn sâu sắc và tự phản ánh. Hãy nhớ rằng, đánh giá nghề nghiệp không phải là một con đường tắt; nó là một công cụ. Việc sử dụng nó tùy thuộc vào bạn.

2. Lập danh sách các tùy chọn của bạn

Dù thế nào thì bạn cũng phải đưa ra quyết định cho lựa chọn của mình. Cho dù bạn có biết chính xác những gì bạn muốn làm hay không, thì việc biết cách để đạt được điều đó là rất khó. Để tìm được nghề nghiệp mơ ước của mình, bạn cần phải sắp xếp cẩn thận các lựa chọn để tìm ra con đường tốt nhất.

Lập danh sách tất cả các lựa chọn của bạn, cho dù đó là cơ hội việc làm, học vấn hay con đường sự nghiệp hữu hình. Khi bạn đã viết ra tất cả mọi thứ, bạn có thể phân tích những gì không chính xác và thu hẹp mục tiêu của mình. Cố gắng tạo càng nhiều tùy chọn cho chính mình, để bạn có nhiều lựa chọn. Bạn cũng có thể xếp hạng các tùy chọn của mình từ tốt nhất đến kém nhất và thậm chí kết hợp một số tùy chọn tương tự.

3. Tìm sự chồng chéo.

Tất cả những gì bạn giỏi, những gì công ty cần và những gì bạn thích làm có thể khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải cố gắng tìm và cảnh giác với chúng. Đó là việc bạn có thể tìm kiếm dựa vào tài năng cá nhân của bạn. Đó là cách bạn tìm ra con đường sự nghiệp tối ưu của mình. Thay vì xem xét chức danh công việc, hãy xem xét sở thích và kỹ năng của bạn, sau đó tìm cách kết hợp những thứ đó.

lam sao de biet minh phu hop voi cong viec gi2

Trong khi bạn đang ở đó, hãy nhìn lại những kinh nghiệm trước đây của bạn để thông báo cho tương lai rằng bạn thích làm gì trong những công việc trước đây? Bạn không thích điều gì? Biết được giá trị, niềm đam mê và kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn hiểu mình nên theo đuổi loại nghề nghiệp nào. Và cảnh giác với những yếu tố này có nghĩa là bạn có thể chủ động tìm kiếm những nghề nghiệp yêu cầu tài năng cụ thể của bạn.

4. Môi trường kết nối qua mạng

Cho dù bạn đang tích cực tìm kiếm một sự nghiệp mới hay chỉ đang cố gắng hiểu được con đường mình phải đi, thì mạng là một cách tuyệt vời để bạn ngâm mình trong nước. Càng gặp nhiều người, bạn càng có thể hiểu sâu hơn về môi trường làm việc, con người như thế nào và cách họ yêu thích công việc. Và nếu bạn đang tìm kiếm công việc tiếp theo, mạng lưới là rất quan trọng. Các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 85% công việc được lấp đầy thông qua mạng!

5. Hỏi một người cố vấn

Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị và sức mạnh của một người cố vấn giỏi! “Khi chuyển hướng sự nghiệp của mình, bạn biết bạn không thể đi một mình. Bạn quyết định muốn học hỏi từ những người giỏi nhất – vì vậy bạn bắt đầu làm việc với những người cố vấn.” Đó là cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

Có nhiều kiểu cố vấn khác nhau, từ người bạn trả tiền cho đến người đã ở đó, đã làm việc đó, và đến người có thể ủng hộ bạn trong công việc. Người cố vấn phù hợp, cho dù thuộc mẫu người nào, sẽ hướng dẫn bạn và giúp thúc đẩy sự nghiệp của mình. Các nghiên cứu chứng minh rằng – khoảng 80% CEO cho rằng thành công của họ là do đã làm việc với những người cố vấn.

Hãy tin tưởng ở nơi bạn, việc tìm kiếm sự nghiệp mơ ước của bạn không hề dễ dàng và con đường đi có thể rất đáng sợ. Hãy nghĩ xem bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để làm việc trong đời – 90.000 giờ đối với người bình thường.

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thời gian có lợi cho mình, bằng cách theo đuổi sự nghiệp khiến bạn hạnh phúc, phù hợp với giá trị của bản thân, sử dụng tài năng của bạn và hơn thế nữa. Bạn có đủ sức mạnh để đạt được điều đó và bây giờ bạn có các công cụ để bắt đầu. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Xem thêm: Top 5 Điều Cần Làm Để Năm 2022 May Mắn Và Thành Công Trong Sự Nghiệp

Nguồn: vietnamworks.com

anh dong con khuong diamond city 1

Gọi ngay
Facebook Messenger