Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc Hơn 100 ha Đang Triển Khai Tới Đâu?

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc Hơn 100 ha Đang Triển Khai Tới Đâu?

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc Hơn 100 ha Đang Triển Khai Tới Đâu?

Nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu phi thuế quan Phú Quốc đã được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam hoàn thiện, tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành địa phương. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa được phê duyệt.

khu phi thue quan phu quoc hon 100 ha dang trien khai toi dau
Thành phố Phú Quốc sẽ có khu phi thuế quan hơn 6.800 tỷ đồng. (Ảnh: H.L).

Theo Cổng thông tin điện tử Kiên Giang, UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) nghe lãnh đạo công ty báo cáo định hướng đầu tư phát triển các dự án tại địa bàn TP Phú Quốc.

Tại buổi làm việc, đại diện IPPG cho biết, đối với dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc, ngày 28/7/2020, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú quốc, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam và doanh nghiệp đã ký hợp đồng tài trợ đồ án quy hoạch 1/2.000.

Nhiệm vụ quy hoạch và đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đã được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam hoàn thiện, tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành địa phương. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa được phê duyệt.

Do đó, doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh chủ trì tháo gỡ các vướng mắc nếu có giữa bên tư vấn và các ban ngành để Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Về việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư, IPPG cho biết, doanh nghiệp đã làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, UBND TP Phú Quốc, Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc chuẩn bị các nội dung Hợp đồng thực hiện công tác đo đạc, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, do kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của TP Phú Quốc chưa được UBND tỉnh phê duyệt nên Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc không thể tiến hành ký hợp đồng với doanh nghiệp.

“IPPG đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho phép công ty IPPG và Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ký hợp đồng nêu trên để tổ chức triển khai giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao đất để công ty thực hiện dự án”, đại diện IPPG cho biết tại buổi làm việc.

Về dự thảo quy chế tổ chức hoạt động, chính sách của khu phi thuế quan thuộc Khu Kinh tế Phú Quốc, IPPG đã thuê đơn vị tư vấn BCG và đang hoàn thiện dự thảo quy chế và chính sách cho khu kinh tế tự do, trong đó có khu phi thuế quan.

Doanh nghiệp dự kiến đăng ký làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư vào trung tuần tháng 3/2021 để thảo luận và thống nhất các nội dung của bản dự thảo trước khi trình UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết, sau buổi làm việc, UBND tỉnh sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, không để tình trạng da beo,…

Trước đó, tháng 11/2020, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã có thông báo kết luận của Hội đồng thẩm định về việc thông qua Nhiệm vụ và Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc.

Theo đó, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày, ông Hà Văn Thanh Khương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang, Chủ tịch Hội đồng thẩm định cho biết, Hội đồng cơ bản thống nhất về vị trí, phạm vi ranh giới khu vực lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc với quy mô khoảng 101 ha.

Ông Khương yêu cầu, nội dung Đồ án quy hoạch cần bám sát theo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được duyệt.

Hội đồng thẩm định cũng thống nhất tầng cao tối đa là 7 tầng. Tuy nhiên, cần kiểm soát đảm bảo chiều cao an toàn đối với loa tĩnh không của Sân bay quốc tế Phú Quốc.

Liên quan đến dự án trên, tháng 6/2020, UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố kết quả trúng thầu dự án trên. Theo đó, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương là đơn vị trúng thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Đây là dự án đầu tư có tổng diện tích đất sử dụng 101 ha, thuộc ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc). Dự án dự kiến có 12 hạng mục chính nằm trong (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan.

Cụ thể, gồm: Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu thương mại dịch vụ ăn uống (F&B), khu vui chơi giải trí, các hạng mục và cơ sở hạ tầng khác,…

Tổng chi phí thực hiện dự án dự kiến 6.830 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư là 1.024 tỷ đồng, chiếm 15%. Còn lại là vốn vay mà nhà đầu tư phải huy động. Thời gian và tiến độ thực hiện dự án khoảng 5 năm.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

đô thị du lịch biển Phú Quốc

Gọi ngay
Facebook Messenger