Kết Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp Để Đáp Ứng Nhu Cầu Nhà Ở

Kết Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp Để Đáp Ứng Nhu Cầu Nhà Ở

Là quận trung tâm của TP Cần Thơ, Ninh Kiều có mức độ đô thị hóa cao. Vì thế việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân được quận quan tâm triển khai theo Chương trình phát triển nhà ở 5 năm và hằng năm của thành phố.

Kết Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp Để Đáp Ứng Nhu Cầu Nhà Ở

Tuy nhiên, trước thực trạng quỹ đất đô thị ngày càng thu hẹp, việc gia tăng hệ số sử dụng đất, huy động nhiều nguồn lực để phát triển nhà ở được quận quan tâm nhằm chủ động hơn trong việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân.

Kết Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp Để Đáp Ứng Nhu Cầu Nhà Ở
Các khu vực giáp đường giao thông lớn ở quận Ninh Kiều có mật độ xây dựng từ 90-100%.

Ninh Kiều hiện có mức độ đô thị hóa và có mật độ xây dựng cao so với các quận, huyện còn lại trên địa bàn thành phố. Theo đánh giá về hiện trạng nhà ở, khu dân cư trên địa bàn quận Ninh Kiều trong báo cáo thuyết minh tổng hợp quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 của quận Ninh Kiều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các công trình xây dựng nhà ở của quận chủ yếu là nhà do người dân tự xây.

Tại các khu vực giáp đường giao thông lớn mật độ xây dựng từ 90-100% với diện tích trung bình từ 60-100m2, trong các hẻm, mật độ xây dựng khoảng 80-90%, diện tích nhà khoảng 40-80 m2/căn. Nhà ở dạng chung cư như chung cư Ngô Hữu Hạnh, Hùng Vương, chung cư 178, chung cư 91B… được xây dựng kiên cố với chiều cao từ 2-7 tầng.

Nhà trong các khu dân cư quy hoạch mới có sự định hướng không gian cảnh quan và kiến trúc quy hoạch nên khang trang hơn các khu hiện hữu. Như vậy, với nhu cầu phát triển cao với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng khan hiếm nên cần có giải pháp tổ chức khai thác theo chiều cao (tăng hệ số sử dụng đất) trên địa bàn quận.

Theo danh mục dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, khu nhà ở đang triển khai thực hiện được ban hành kèm theo Quyết định số 1295/QÐ-UBND ngày 14-4-2022 của UBND thành phố, về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ năm 2022, đối với quận Ninh Kiều, tổng diện tích của các dự án đang triển khai trên địa bàn hơn 292ha.

Trong đó có 8.770 lô nền, 5.465 căn nhà ở riêng lẻ, 1.571 căn hộ chung; tổng diện tích sàn của các dự án 2,972 triệu m2. Trong đó, diện tích hoàn thành năm 2022 là 36.202m2 và 185 căn; diện tích hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025 là 499.995m2 và 2.699 căn nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ.

Về phía quận cũng thường xuyên phối hợp với các sở, ngành hữu quan của thành phố để giới thiệu địa điểm, rà soát, đề xuất các dự án cần mời gọi đầu tư trên địa bàn. Ðồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án nhà ở, khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn; kịp thời hỗ trợ cho chủ đầu tư, tạo điều kiện trong việc hỗ trợ, bồi thường, giải tỏa và tái định cư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở…

Bên cạnh các dự án nâng cấp và xây dựng mới kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại và văn minh từ doanh nghiệp, quận cũng vận động, khuyến khích người dân chỉnh trang nhà ở và nâng tầng cao theo các tuyến dân cư hiện hữu.

Căn cứ Quyết định số 1295/QÐ-UBND của UBND thành phố, ngày 29-4-2022, UBND quận đã ban hành Công văn số 1848/UBND-XDÐT về việc triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ năm 2022.

Ông Phan Quang Khoa, Phó phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều, chia sẻ: Phòng Quản lý đô thị sẽ phối hợp với các phòng Tài nguyên và Môi trường, Tài chính – Kế hoạch, Lao động – Thương binh và Xã hội cùng UBND các phường, các chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn quận và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đề xuất các vấn đề có liên quan theo thẩm quyền quy định liên quan đến công tác phát triển nhà ở trên địa bàn quận.

Phòng cũng thường xuyên cập nhật, báo cáo về công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời nhu cầu cải tạo, xây dựng nhà ở của người dân.

Bên cạnh đó, các quy định về hệ số sử dụng đất, hệ số sử dụng đất tối đa được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD sẽ là cơ sở để Phòng tham mưu UBND quận đề xuất thành phố các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh mật độ xây dựng trong các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư để gia tăng tỷ lệ và hiệu quả sử dụng đất.

Ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, theo đề xuất đóng góp cho nội dung điều chỉnh quy hoạch chung TP Cần Thơ đến năm 2045, quận cũng đề xuất thành phố và các sở ngành quan tâm quy hoạch hạ tầng ngầm và số tầng ngầm âm dưới mặt đất được phép xây dựng, để đáp ứng yêu cầu của một thành phố hiện đại.

Trong quy hoạch chung trước đây ở khu vực trung tâm đô thị quy hoạch xây dựng các tòa nhà cao tầng với hệ số sử dụng đất từ trung bình tới cao và trong quy hoạch chi tiết thường dao động từ 8-9 tầng. Với đà phát triển đô thị trong thời gian tới, thành phố nên mạnh dạn quy hoạch các khu vực cao tầng để giúp tiết kiệm và khai thác đất đai hiệu quả, tạo cảnh quan không gian hiện đại.

Trong quy hoạch phát triển nhà ở thành phố quan tâm thực hiện một số dự án nhà ở xã hội, dự án dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên số lượng nhà ở còn ít, giá nhà ở còn vượt khả năng chi trả của người có thu nhập thấp nên cần có cơ chế điều tiết, hỗ trợ để người thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp tiếp cận kịp thời các chính sách ưu đãi về nhà ở.

Thành phố khuyến khích xây dựng các chung cư cao tầng, chung cư thương mại song một số nhà đầu tư quan tâm chưa tìm được vị trí phù hợp.

Vì thế quận cũng đề xuất thành phố có cơ chế để tạo quỹ đất sạch đấu giá triển khai các dự án phát triển nhà ở cao tầng để mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết kịp thời nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn thành phố nói chung trong đó có quận Ninh Kiều.

Nguồn: cafeland.vn

anh dong con khuong diamond city 1

Gọi ngay
Facebook Messenger