HẬU GIANG: Quy Hoạch Khu Đô Thị Mái Dầm, Huyện Châu Thành

HẬU GIANG: Quy Hoạch Khu Đô Thị Mái Dầm, Huyện Châu Thành

UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định số 2072/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Diện tích quy hoạch khoảng 330 ha thuộc thị trấn Mái Dầm, có tứ cận tiếp giáp như sau: phía Đông Bắc giáp sông Hậu và Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A – giai đoạn 1; phía Đông Nam giáp sông Cái Côn; phía Tây Bắc giáp Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A – giai đoạn 3; phía Tây Nam giáp đất dân.

Theo đó, đô thị Mái Dầm được quy hoạch là đô thị phát triển các ngành công nghiệp, trung tâm kinh tế, văn hóa – xã hội, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, thương mại – dịch vụ của huyện Châu Thành. Nơi đây là một trong những đầu mối giao thông quan trọng trong giao lưu thương mại của Hậu Giang, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn tỉnh.

Quy hoạch sẽ được nghiên cứu một cách khoa học, dự báo về quy mô dân số, diện tích đến năm 2030 và các mục tiêu, yêu cầu, định hướng phát triển đô thị trong tương lai…

Quy hoạch Đô thị thị trấn Mái Dầm đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030

hau-giang-quy-hoach-khu-thi-mai-dam-huyen-chau-thanh-2

Thị trấn Mái Dầm là Đô thị loại V được thành lập vào năm 2009, với ưu thế là trung tâm gần các khu, cụm công nghiệp tập trung của tỉnh, giao thông thuận tiện, kết nối liên hoàn với các trung tâm khác trong và ngoài tỉnh. Đến tháng 12/2013, Đồ án qui hoạch thị trấn Mái Dầm trở thành Đô thị loại IV vào năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển một đô thị công nghiệp của tỉnh.

Trong lần điều chỉnh này, Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng công trình giao thông Miền Nam đưa ra 03 phương án, phân tích làm rõ những điểm mạnh – yếu của vùng.

Qua tham khảo của đơn vị tư vấn, ý kiến của các Sở, ban ngành, huyện Châu Thành thống nhất chọn phương án 2 để thực hiện, bởi nó phù hợp với chủ trương về qui hoạch đất của tỉnh, đảm bảo tính tuân thủ hiện trạng.

Ở phương án này, tổng qui hoạch sử dụng đất là 3.300 ha, trong đó diện tích đất ở chiếm trên 1.563 ha, đất hành chính công cộng 36 ha, đất công viên cây xanh trên 331 ha, đất giáo dục, y tế trên 137 ha, đất giao thông gần 777 ha. Riêng phạm vi thương mại dịch vụ, công trình đa chức năng và hạ tầng kỹ thuật gần 325 ha.

Theo đồ án chung, trong lần điều chỉnh này không thay đổi hiện trạng so với ban đầu, mà điều chỉnh về mối liên hệ qui hoạch vùng phù hợp với đồ án.

Yêu cầu của đồ án là cải tạo và xây dựng hạ tầng kỷ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và không gian đô thị hiện đại, tạo thành một trung tâm hành chính, văn hóa, xã hội, kinh tế đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân về các dịch vụ.

Qua đó Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với các ban ngành hữu quan, xem xét hiện trạng và điều chỉnh đồ án cho phù hợp, rà soát đối chiếu những văn bản pháp lý trước đây có liên quan đến đồ án để điều chỉnh bổ sung phù hợp với qui trình hiện nay, trong đó quan tâm đến điều kiện môi trường, kết cấu hạ tầng, từ nay đến cuối quí 1/2014, trình UBND tỉnh có lộ trình thực hiện đồ án trên địa bàn.

Gọi ngay
Facebook Messenger