“Đòn Bẩy” Hạ Tầng Và Đô Thị Hóa Tăng Sức Hút Cho BĐS Vùng Ven

“Đòn Bẩy” Hạ Tầng Và Đô Thị Hóa Tăng Sức Hút Cho BĐS Vùng Ven

Rate this post

“Đòn Bẩy” Hạ Tầng Và Đô Thị Hóa Tăng Sức Hút Cho BĐS Vùng Ven

Thị trường BĐS vùng ven đang trở thành “vùng đất vàng” cho các nhà đầu tư BĐS. Trong đó, sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và tốc độ đô thị hóa nhanh chính là “đòn bẩy” đắt giá thu hút sóng đầu tư vào thị trường này.

Theo đánh giá của các chuyên gia thị trường bất động sản đang nằm trong nhóm ngành hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội từ xu hướng tăng trưởng cơ cấu mạnh mẽ diễn ra tại Việt Nam cùng với sự nổi lên của tầng lớp thu nhập trên trung bình và sự gia tăng về mật độ dân số.

Nếu như trước đây các thị trường BĐS cấp 1 như khu vực nội thành Hà Nội và TP.HCM luôn ghi nhận số lượng giao dịch gia tăng, nguồn cung sản phẩm lớn thì giờ đây thị trường đang có sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư về các đô thị vùng ven. Lý do có sự dịch chuyển này là vì giá BĐS nội thành ngày càng tăng cao, nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Trong khi đó, các khu vực BĐS cấp 2 như Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… có mức giá vừa phải hơn so với thành phố, thêm vào đó việc cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của các khu đô thị vùng ven ngày càng đồng bộ hơn đã và đang trở thành sự lựa chọn sáng giá cho các nhà đầu tư.

BĐS Vùng Ven
Thị trường BĐS vùng ven đang là sự lựa chọn sáng giá cho nhà đầu tư

Trong số các thị trường BĐS cấp 2 thì Cần Thơ nổi lên là một trong những khu vực có nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng nhất trong số các thành phố trực thuộc Trung ương với chỉ số GRDP tăng bình quân 7.53%. Dân số đạt hơn 1,2 triệu người với mật độ dân số cao gấp 3 lần mật độ dân số toàn quốc. Thêm vào đó sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng càng làm cho các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường BĐS tại đây.

Mật độ dân số tạo sức bật cho thị trường BĐS

Tỷ lệ đô thị hóa của Cần Thơ cho thấy đang có sự dịch chuyển dân số từ nông thôn lên thành thị. Dân số tập trung ở khu vực thành thị là 860.393 người, chiếm 69,66%, nông thôn chiếm 30,34%. Cần Thơ cũng là thành phố có mật độ dân số vào loại cao 858 người/ km2, cao gấp 3 lần mật độ dân số toàn quốc (290 người/km2), cao gấp 2 lần mật độ dân số ĐBSCL (423 người/ km2), đứng thứ 12/63 tỉnh thành cả nước.

20201118155307 c551
Mật độ dân số Cần Thơ cao gấp 3 lần mật độ dân số toàn quốc

Theo ghi nhận, Cần Thơ cũng là nơi có sức hút lớn đối với người di cư, tỷ suất nhập cư năm 2019 là 44,9%. Thêm vào đó, hiện thành phố có khoảng 69.500 sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trong đó tỷ lệ sinh viên ngoại thành chiếm khoảng 74%. Đây là cơ sở để đưa ra kỳ vọng về sự gia tăng về số lượng nhu cầu nhà ở, là đòn bẩy để phát triển thị trường BĐS tại địa phương.

Giá trị BĐS bứt phá nhờ cơ sở hạ tầng

Theo nghị quyết số 59-NQ/TW “về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Cần Thơ là thành phố trọng điểm đi đầu phát triển cho cả vùng ĐBSCL. Khi đó, TP. Cần Thơ với tổng diện tích tự nhiên là 1.439,2 km2 , dân số hơn 1,2 triệu người sẽ được đầu tư phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng để trở thành vùng kinh tế trọng điểm của cả vùng ĐBSCL. Điều này góp phần thúc đẩy thị trường BĐS Cần Thơ nói riêng và các vùng giáp ranh nói chung trở nên sôi động và hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

20201118155330 8e9d
Cơ sở hạ tầng hoàn thiện là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng chính cho thị trường BĐS Cần Thơ

Trên cơ sở đó, Cần Thơ đã và đang triển khai đồng bộ cơ sở hạ tầng và quy hoạch thành phố trong đó tập trung phát triển giao thông nội vùng và liên vùng, không gian đô thị, kiến trúc cảnh quan… Đây được xem là những yếu tố nền tảng trong lộ trình phát triển nhằm khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh kinh tế, nâng tầm quy mô và chất lượng sống của người dân cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và kết nối giao thương với trung tâm kinh tế TP.HCM, các dự án cao tốc trục dọc và trục ngang đang được là tuyến cao tốc trọng điểm sẽ thông tuyến vào Tết Nguyên Đán 2021. Đồng thời, Bộ GTVT cũng triển khai đầu tư xây dựng dự án cầu Mỹ Thuận 2 và dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, tạo kết nối thông suốt TP.HCM và Cần Thơ. Song song đó là việc bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc Cần Thơ – Bạc Liêu – Cà Mau trong giai đoạn 2021 – 2025, thông tuyến TP.HCM – Cần Thơ – Cà Mau.

Với lợi thế về mật độ dân số và sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, cũng như sự quan tâm phát triển từ Trung ương, Cần Thơ được kỳ vọng sẽ là “vùng đất vàng” BĐS thu hút các nhà đầu tư lớn trong những tháng cuối năm 2020 và định hướng đầu tư trong năm 2021 sắp tới.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/các dự án ưu tiên

Gọi ngay
Facebook Messenger