Đối Mặt Với Quá Nhiều Chỉ Trích Chốn Công Sở – Tôi Chọn Từ Bỏ

Đối Mặt Với Quá Nhiều Chỉ Trích Chốn Công Sở – Tôi Chọn Từ Bỏ

Những lời chỉ trích thường xuyên là nguyên nhân gây ra xung đột trong các mối quan hệ cá nhân và công việc. Ở chốn công sở, Những lời chỉ trích sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của bất cứ nhân viên nào. Đón nhận lời chỉ trích như một lời tích cực đôi khi khiến chính chúng ta bị tổn thương, vì vậy cần nhận chúng một cách khôn ngoan.

Chỉ Trích Chốn Công Sở
Đối Mặt Với Quá Nhiều Chỉ Trích Chốn Công Sở – Tôi Chọn Từ Bỏ

Hãy cởi mở

Sau khi mới ra trường, tôi xin vào một công ty với vị trí nhân viên marketing. Không biết thế nào mà tôi lại qua vòng phỏng vấn và được nhận vào công ty, khi có chút ít kinh nghiệm. Nhớ lại ngày đầu tiên khi đi làm đúng là rất quê mùa, không biết gì cả, được anh chị chỉ dạy cho rất nhiều.

Nhưng sau càng làm, tôi cảm thấy môi trường này có chút gì đó toxic. Mọi người làm việc thường đố kỵ nhau, nhất là phòng sales hôm nào cũng thấy tiếng quát tháo ầm ĩ, nhưng quản lý lại chẳng có sự can ngăn. Mặc dù tôi cũng bị mắng nhiều nhưng cũng không đến mức như phòng kinh doanh.

Trong một lần chiến dịch marketing, tôi được giao nhiệm vụ làm thông điệp quảng bá cho công ty. Nhưng lần đó đã làm sai thông tin, vì vậy trước buổi họp rất đông người, tôi bị chị quản lý mắng một cách thậm tệ. Tôi cũng biết mình làm sai nhưng chắc cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng như chị nói.

Vì vậy bước đầu tiên để hưởng lợi từ những lời chỉ trích tại nơi làm việc là hãy cởi mở với nó. Tích cực lắng nghe những gì đang được nói và dành thời gian để tiếp thu thông tin. Đừng vội kết luận rằng người đưa ra lời phê bình là để giúp mình. Thay vào đó, hãy cho rằng họ trung thực và có ý định tốt. Ngay cả khi phản hồi không khéo léo, điều đó không có nghĩa là nó có nghĩa là gây tổn thương.

Nhiều khi suy nghĩ, sao mình đã trải qua 4 tháng được trong môi trường này. Mọi người thi thoảng bàn tán nhau về cách ăn mặc của sếp. Sếp thì thường xuyên nổi giận vì nhân viên không làm việc tốt. Có phải mọi người nên tìm cho mình những cách làm việc hợp lý hơn không?

Đã đến lúc bỏ cuộc

Thật ra, tôi chưa tìm được sự vô lý nào quá đáng cho đến khi có va vấp với chị bên phòng sales. Chị hét toáng lên, chửi bới như người vô văn hoá. Lúc đó tôi cũng có nói lại một vài câu, khiến chị ta tức điên. Nên cú tát đã giáng trên mặt của tôi. Lúc này thì tôi không chịu được nữa, cũng tát chị một cái. Cha mẹ nuôi tôi lớn còn chưa nỡ đánh tôi một lần nào, thế mà một người xa lạ nào đó lại thoải mái cho đôi bàn tay lên mặt tôi. Sau một hồi chiến đấu. Tôi và chị ta được gọi vào phòng nhân sự để giải quyết.

Lúc được gọi vào phòng, thấy anh phòng nhân sự, tôi đã ngửi thấy mùi tình ái. Khi nghe chị ta nói lời ngon ngọt, tôi buông lời “hai anh chị yêu nhau đấy à”. Vẻ mặt người sững sờ, ấp úng không nói nên lời. “Nếu anh chị quen nhau trong khi lại xử lý vấn đề giữa tôi và chị ấy, chắc người bị phạt sẽ là tôi, đúng không? Không sao, tôi sẽ nhờ sự can thiệp của chị quản lý”

Tôi cứ ngỡ rằng mình sẽ được giải quyết một cách công bằng, nhưng khi gặp chị quản lý thì lại bị mắng cho một trận. Chắc từ xưa tới giờ chị quản lý chưa bao giờ thích tôi, nên lúc nào có chuyện cũng nghĩ là tôi sai. Tôi vô cùng tủi thân, cảm giác như không ai đứng về phía mình. Sau khi về chỗ lấy bình tĩnh, tôi quyết định viết thư cho sếp tổng để giải quyết mọi sự rối ren trong công ty.

Sau khi sếp theo dõi và điều tra sự thật thì bắt đầu phân xét công bằng cho tôi và phê bình những cá nhân làm việc thiếu chuyên nghiệp. Nhưng tôi đã quyết định rời đi có lẽ vì môi trường này không phù hợp với tôi. Ban đầu tôi thực sự hối hận khi làm tại công ty này, nhưng sau khi nghĩ thông thì thấy đó là bài học lớn cho mình. Không ai có quyền chỉ trích bản thân mình thậm tệ như vậy, mà đơn giản do bản thân tôi chưa đủ kinh nghiệm để giúp bản thân của mình.

Ai cũng muốn rời đi trong sự bình thường, nhận được những lời chúc tốt đẹp của mọi người. Nhưng không may cho tôi trong hoàn cảnh này phải đối mặt với vô số chuyện, ngay cả ngoái nhìn tôi cũng thấy sợ nữa. Đúng là lần đầu tiên trong đời, tôi có bài học xương máu lớn đến như vậy.

Việc nuôi dưỡng văn hóa làm việc tại nơi công sở cần được phát triển nhiều hơn. Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với việc nhận những lời chỉ trích, bạn nên xác định lý do tại sao. Nó có thể chỉ là vấn đề điều chỉnh cuộc đối thoại nội tâm của bạn để chống lại sự thiếu tự tin hoặc những bất cập trong nhận thức. Nhưng nó cũng có thể là những lời chỉ trích tiêu cực từ một ai đó khiến bạn bị tổn thương.

Nguồn: vietnamworks.com

anh dong con khuong diamond city 1

Gọi ngay
Facebook Messenger