Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống giá nữa mới mua nhà?

Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống giá nữa mới mua nhà?

bất động sản xuống giá
Nhiều ý kiến cho rằng, không có chuyện vài tháng nữa giá bất động sản sẽ giảm xuống hơn mới đầu tư.

    Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?

     Anh Quang Huy ở Hà Nội đang có 3 tỷ đồng gửi ngân hàng nhưng lãi suất thấp quá, anh định rút ra để đầu tư bất động sản nhưng một số bạn bè khuyên anh cứ gửi ngân hàng chưa nên mua đất vội và chờ vài tháng nữa giá bất động sản sẽ giảm hơn rồi mua vẫn không muộn.

    Vì không có nhiều kinh nghiệm về bất động sản, thấy bạn bè nói vậy anh Huy khá đắn đo không biết nên gửi tiền ngân hàng rồi chờ thêm nửa năm nữa khi giá bất động sản giảm hơn rồi đầu tư như lời khuyên của bạn bè hay không?

    Mang băn khoăn này của anh Huy tới các chuyên gia, chúng tôi nhận được những câu trả lời, phân tích về thị trường giúp anh Huy có thể đưa ra quyết định cho chính mình.

ông Nguyễn Thế Điệp – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội khẳng định rằng, không có chuyện sau vài tháng nữa giá bất động sản xuống bởi ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh… vài năm qua không có nhiều dự án mới được duyệt nên nguồn cung hữu hạn.

      “Hiện giá chung cư tại nhiều dự án vẫn cao nhưng xây đến đâu đều bán hết đến đó chứ không ế nhiều. 1-2 năm tới có thể sẽ khan hàng, vì thế 5-7 tháng nữa giá bất động sản cũng khó xuống thấp được mà có thể còn tăng”, ông Điệp nói.

     Phân tích thêm, ông Điệp cho hay, bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn cao điểm của đô thị hóa nên việc tăng, giảm đương nhiên sẽ xảy ra, nhất là thời điểm dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn về tâm lý.

      Có thể muốn mua và có nhu cầu mua nhà nhưng vì một số người sợ dịch bệnh kéo dài nên đã đình lại. Trong giai đoạn này thị trường sẽ khó khăn hơn những tháng trước, nhưng nếu dịch qua đi, không bùng phát thì thị trường sẽ sôi động lại.

      Đứng ở góc độ doanh nghiệp kinh doanh trong ngành bất động sản, ông Đinh Thế Quỳnh – Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho rằng, mua ở thời điểm nào thì bản thân nhà đầu tư phải xác định nhu cầu của mình, trung hạn, ngắn hạn, dài hạn cũng như nhu cầu để ở hay ở hay để kinh doanh.

     Đồng tình với nhận định bất động sản trung bình sẽ tăng khoảng từ 5 – 7% trong một năm và các dự án ở vị trí đắc địa có thể tăng cao hơn chứ không có chuyện chu kỳ đầu năm tăng, cuối năm giảm; vì thế, ông Quỳnh cho rằng, nhà đầu tư không nên chờ giá xuống mà quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của chính nhà đầu tư.

    Theo ông Quỳnh, trong thời điểm này, đầu tư bất động sản sẽ rất phù hợp bởi trong giai đoạn khó khăn thì các chủ đầu tư và nhà môi giới bất động sản đều đưa rất nhiều ưu đãi.

    Nói về yếu tố sinh lợi của bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, rõ ràng có gì đó hơn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

    Ngoài ra, ông Đính cho rằng, nhà đầu tư có thể khai thác bất động sản đã đầu tư để cho thuê, vì vậy luôn có cơ hội để có nguồn thu. Tuy nhiên, bất động sản cũng có rủi ro, cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn.

   “Hiện tại, thị trường vẫn có nhiều sản phẩm tốt ở vị trí đắc địa, nhà ở vị trí đắc địa luôn có khả năng tăng giá cao. Ngoài ra, đất nền tại nhiều địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh, giá đang nằm ngưỡng thấp chứ chưa phải giá đô thị hóa, nó sẽ trở thành giá đô thị hóa khi địa phương đó hoàn thành hạ tầng”, ông Đính nói.

    Bên cạnh đó, theo ông Đính, dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có một số trục trặc nhưng vẫn là phân khúc đáng quan tâm bởi chúng ta nằm trong một đất nước có khả năng phát triển tốt năng lực cạnh tranh du lịch. Giá bất động sản du lịch Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng thấp so với tiềm năng phát triển.

    Ông Đính cũng lưu ý, nhà đầu tư không nên sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính, đặc biệt khi thị trường biến động quá khác thường như hiện nay.

Nguồn: tổng hợp Internet

Gọi ngay
Facebook Messenger