Cần Thơ “Đất Sạch”, Không Phát Hiện Phóng Xạ

Cần Thơ “Đất Sạch”, Không Phát Hiện Phóng Xạ

Đó là kết quả kiểm định đất bằng thiết bị công nghệ Canada với nhiều công đoạn rất khắt khe của các chuyên gia quốc tế và trong nước nhằm làm rõ thông tin “Thực chất có việc đất ở Cần Thơ không phát hiện phóng xạ”; từ đó Cần Thơ “Đất Sạch” khơi thông làn sóng thu hút đầu tư vào địa phương này.

Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển bất động sản với các lợi thế hấp dẫn nhà đầu tư; nhưng hiện nay Cần Thơ vẫn chưa có nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này do các nhà đầu tư còn e ngại trước thông tin một số vùng đất ở đây bị nhiễm xạ Dioxin từ thời chiến tranh chống Mỹ.

Để làm rõ câu chuyện này, các cơ quan chức năng chuyên môn đã vào cuộc mạnh mẽ nhằm khơi thông làn sóng thu hút đầu tư vào Cần Thơ và xây dựng hình ảnh Cần Thơ – miền đất đẹp, an toàn và đáng sống.

Ông Nguyễn Trung Hoà – nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Xây dựng cho biết, Chính phủ, Bộ Quốc Phòng và các cơ quan đang nỗ lực rà soát, đo đạc tẩy độc ở các nơi bị nhiễm Dioxin. Trên các cơ sở đó, các địa phương trên cả nước nói chung và Cần Thơnói riêng xác định được là khu vực này cần phải làm sạch hoặc là không ô nhiễm để tạo điều kiện cho các dự án xây dựng phát triển.

anh-dong-stella

Được biết, tháng 9/2018, Hatfield Consultants – một công ty Canada có uy tín hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, tư vấn về dioxin đã tiến hành đánh giá mật độ Dioxin tại một khu dân cư ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Kết quả đánh giá cho thấy, nồng độ dioxin ở mức từ 0,8 – 5,4 phần nghìn tỷ, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn Việt Nam cho các khu dân cư; đồng thời cũng thấp hơn các tiêu chuẩn quốc tế của Thụy Điển hay Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho rằng, từ trước đến nay, quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) vốn được coi là nơi có khả năng bị ảnh hưởng nặng nhất về Dioxin. Với kết quả nghiên cứu khoa học rất rõ ràng như vậy, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn triển khai các dự án bất động sản như Khu dân cư An Thới, Khu dân cư Bình Thủy, Khu du lịch Cồn Sơn, Khu du lịch Cồn Khương, Đền thờ các Vua Hùng… Và với nền tảng đó, lãnh đạo quận Bình Thủy cam kết sẽ luôn “trải thảm đỏ” và mong có thêm nhiều dự án tầm cỡ.

Ông Lê Tâm Niệm – Chủ tịch UBND Quận Bình Thủy – TP. Cần Thơ khẳng định, TP sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch… để đảm bảo cơ sở pháp lý, thủ tục pháp lý cho từng dự án trên địa bàn.

Để thực sự thu hút đầu tư, ở Cần Thơ việc lấy mẫu đất đem đến phòng thí nghiệm để đo các chỉ tiêu ô nhiễm luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt khi triển khai xây dựng dự án. Việc làm này nhằm có được các chỉ tiêu đánh giá về mức độ ô nhiễm và các chỉ tiêu liên quan khác.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Cần Thơ cho biết, vừa qua đã có 19 nhà đầu tư cam kết rót vốn tại Cần Thơ, trong đó đa phần phát triển hạ tầng và Bất động sản. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, TP này cũng đang có 26 dự án nhà ở đang triển khai với tổng mức đầu tư trên 8.500 tỷ đồng.

Dựa vào tình hình phát triển hiện tại của thị trường bất động sản, TP Cần Thơ đang chú trọng mở rộng hợp tác với nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục triển khai hàng trăm dự án để phát triển đô thị góp phần nâng cao chất lượng và thu hút thêm nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Nguồn: 24h.com.vn

TP Cần Thơ đang chú trọng mở rộng hợp tác với nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục triển khai hàng trăm dự án để phát triển đô thị.
TP Cần Thơ đang chú trọng mở rộng hợp tác với nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục triển khai hàng trăm dự án để phát triển đô thị.
Gọi ngay
Facebook Messenger