Bão Giá Vật Liệu Sẽ Đẩy Giá Nhà Đất Lên Cao

Bão Giá Vật Liệu Sẽ Đẩy Giá Nhà Đất Lên Cao

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài, cùng với đó là những vướng mắc về chính sách. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ có những quyết sách mới để khơi thông, gỡ khó cho thị trường.

Thị trường sẽ tiếp tục gặp khó

Tại Diễn đàn Bất động sản 2021: Động lực mới cho thị trường bất động sản diễn ra mới đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết bất động sản xây dựng là ngành cấp 1, có thể nói là tương đương với các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp ở nước ta hiện nay.

Đóng góp của xây dựng bất động sản trong GDP các năm gần đây khoảng 11%. Trong đó, bất động sản đóng góp khoảng 4,5% GDP và xây dựng khoảng gần 6%.

Như vậy, hoạt động bất động sản luôn có một vai trò rất quan trọng. Doanh thu của bất động sản chiếm khoảng hơn 2% và lợi nhuận chiếm khoảng 7% của toàn bộ khu vực doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy tới 35 % ngành nghề lĩnh vực của nền kinh tế.

Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường bất động sản tồn tại nhiều vấn đề bất cập, cơ cấu bất động sản chưa phù hợp, nguồn cung chung cư cao cấp lại nhiều hơn, trong khi bất động sản giá trung bình, giá rẻ phục vụ đại đa số người dân có nhu cầu lại chưa phát triển.

“Bất động sản đã thiết lập mặt bằng giá mới mặc dù dịch bệnh. Xuất hiện một số tình trạng dự án bất động sản chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng vẫn “tung” ra thị trường gây ra các rủi ro, hoạt động kinh doanh không bình thường hoặc có biểu hiện lừa đảo”, ông Khởi cho biết.

Cũng theo ông Khởi, mặc dù đã có quy định yêu cầu cung cấp công khai minh bạch thông tin, nhưng tính minh bạch của thị trường từ hoạt động đầu tư, hoạt động tạo lập đến giao dịch mua bán vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có quy định chặt chẽ hơn, bảo đảm công khai, kịp thời.

Lý do là bởi có khu vực có thông tin nhưng thông tin chưa đầy đủ, có khu vực có thông tin nhưng lại không kịp thời nên có nhiều trường hợp lợi dụng để đầu cơ, tung thông tin không chính xác dẫn đến rủi ro cho khách hàng.

Đáng chú ý, tình trạng đầu cơ vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương, nhất là ở đô thị lớn, khu vực có chủ trương tách nhập, nâng cấp. Bên cạnh đó, thị trường xuất hiện tình trạng thổi giá, tăng giá cục bộ ở một số khu vực.

Giao dịch bất động sản ở thị trường sơ cấp chưa kiểm soát hết, vẫn có những rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động, nhất là nguồn cung cấp ra thị trường thông qua các đơn vị môi giới, sàn giao dịch bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2021 tình hình thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt là giá đất nền tăng nóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, giao dịch bất động sản cũng nổi lên các vấn đề như sản phẩm không đủ điều kiện pháp lý, nhiều giao dịch được thực hiện ở đất rừng, đất nông nghiệp… chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

“Đây là những giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nhà ở khi kinh doanh phải đảm bảo đồng bộ hạ tầng, đảm bảo tính pháp lý và kinh doanh đúng pháp luật. Người dân cũng cần bình tĩnh, cẩn thận trước những thông tin được đồn thổi”, ông Sinh nhấn mạnh.

Sẽ có loạt quyết sách mới tác động đến thị trường

Bão Giá Vật Liệu Sẽ Đẩy Giá Nhà Đất Lên Cao
Ông Khởi cho biết, thời gian tới sẽ có những quyết sách mới để khơi thông, gỡ khó cho thị trường.

Đánh giá thị trường bất động sản thời gian tới, ông Khởi cho rằng, thị trường vẫn tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Giá vật liệu tăng sẽ tác động đến thị trường, khiến giá bất động sản tăng cao.

Các cơ chế về đất đai chưa tháo gỡ kịp thời nên khâu giao đất, cho thuê đất, bồi thường về giải phóng mặt bằng… vẫn gặp khó khăn.

Nhiều địa phương cũng đang triển khai những chính sách mới nên chưa có chính sách tác động mạnh ngay đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, sự thay đổi của nền kinh tế kể cả trong nước và thế giới cũng sẽ có sự tác động đến thị trường bất động sản.

Theo ông Khởi, phải hết năm 2022 mới có tác động lớn góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển thuận lợi.

Cũng theo ông Khởi, các cơ chế về đất đai vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời. Dù các hoạt động đầu tư liên quan đến xây dựng đã được tháo gỡ, nhưng các vấn đề về giao đất, cho thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, chính quyền ở nhiều địa phương là những chính quyền mới, đang có những triển khai thực hiện các chính sách mới tại địa phương, nên chưa có chính sách mạnh tác động đến thị trường.

Tuy nhiên, ông Khởi cho biết, trong giai đoạn 2021-2025 chắc chắn sẽ có những chính sách, quyết sách mới.

Những chính sách này sẽ tác động đến thị trường bất động sản. Vấn đề là thời gian, thời điểm và mức độ tác động như thế nào.

“Từ nay đến cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ có một loạt những chính sách mới ban hành. Chúng tôi đang nghiên cứu sửa đổi trình Chính phủ vào quý 3 – 4/2021 để Chính phủ ban hành những quy định cụ thể hơn, nhằm hạn chế hoặc kiểm soát các hoạt động giao dịch của thị trường, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến đất nền, kinh doanh bất động sản. Các doanh nghiệp hãy đóng góp ý kiến để chúng tôi có cơ sở báo cáo Chính phủ”, ông Khởi nói.

Nguông: cafeland.vn

Gọi ngay
Facebook Messenger