5 Kỹ Năng Giúp Ứng Viên Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

5 Kỹ Năng Giúp Ứng Viên Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Ngày này, lực lượng lao động ngày một dồi dào khiến tỷ lệ cạnh tranh việc làm ngày một gay gắt hơn. Chính vì điều đó, giỏi chuyên môn chỉ là yếu tố cần; bạn phải có kỹ năng mềm thành thạo để giúp nổi bật hơn ứng viên khác. Sau đây là 5 kỹ năng giúp bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

5 Kỹ Năng Giúp Ứng Viên Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Kỹ năng là gì ?

Trong thời đại 4.0, kỹ năng được chia làm 2 loại : Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng là gì?

Đây được hiểu là kỹ năng chuyên môn hay kiến thức trong công việc. Kỹ năng này được đúc kết từ quá trình học tập tại trường học thông qua chương trình học chính quy hay khóa học ngắn hạn. Kỹ năng này mang tính định lượng như: khả năng tính toán, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng tin học,…

Interpersonal skill là gì?

Chúng còn được gọi là kỹ năng mềm. Đây là kỹ năng thực hành xã hội vì chúng liên quan đến cảm xúc như: kỹ năng ứng xử/giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sáng tạo,…

Nếu kỹ năng cứng là yếu tố cần thiết chiếm tỷ lệ 25% trong công việc, thì kỹ năng mềm chiếm 75% thành công của bạn. Hai loại kỹ năng này là yếu tố quan trọng bổ sung cho nhau giúp bạn chinh phục con đường sự nghiệp của chính mình.

Nhất là đối với ứng viên mới chập chững trên “đường đời”, đâu sẽ là kỹ năng sinh tồn cần thiết với họ? Hãy cùng điểm qua 5 kỹ năng ăn điểm giúp bạn lọt vào mắt nhà tuyển dụng nhé.

Kỹ năng giao tiếp

Một trong các bậc thầy của các kỹ năng phải nhắc đến khả năng giao tiếp. Thế nên, đây dần được xem là một trong những kỹ năng quan trọng được đưa vào thành môn học giảng dạy ở nhà trường. Người càng giỏi giao tiếp càng tạo dựng được mối quan hệ rộng rãi giúp ích cho sự nghiệp sau này.

Những người giao tiếp giỏi thường sở hữu khả năng hoạt ngôn, dẫn dắt cuộc đối thoại khéo léo. Điều này thể hiện qua phong thái trò chuyện tự tin, thu hút người đối diện. Đôi lúc, họ biết pha trò để cuộc đối thoại trở nên thoải mái và tạo không khí cởi mở hơn. Chính vì điều đó, những người sở hữu kỹ năng này thường thu hút người khác và dễ dàng kết giao tạo mối quan hệ.

Đối với ứng viên tìm việc, đây càng là kỹ năng quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chẳng doanh nghiệp nào không thích nhân viên giao tiếp tốt cả. Bởi những người này có khả năng gắn kết khi làm việc nhóm và khiến người khác cởi mở khi trao đổi công việc. Để phát huy hết kỹ năng này, bạn cần có thời gian rèn luyện và không ngừng trau dồi. Trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, đừng quên tự tập đối thoại để trả lời lưu loát hơn nhé. Bạn có thể tập trước gương và chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp. Bước chuẩn bị này sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn khi bước vào vòng phỏng vấn chính thức.

Kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những câu nói hay của Jack Ma về công việc và cuộc sống luôn là nguồn động lực cho nhiều bạn trẻ. Trong đó, tôi vẫn thích nhất câu “Nếu bạn có một team ăn ý, một người có thể đánh bại mười người”.

Câu nói trên quả thật chí lý. Bởi một tập thể đoàn kết có sức mạnh chiến đấu vô cùng to lớn. Chỉ khi chúng ta biết cách kết hợp sức mạnh ấy sẽ giúp dễ dàng thành công và vượt qua khó khăn gặp phải.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy trong yêu cầu công việc thường ưu tiên ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt. Nếu bắt gặp những công việc yêu cầu kỹ năng này, đây chắc chắn là môi trường làm việc đề cao thành tích tập thể. Mỗi phòng ban làm công việc riêng lẻ nhưng đều hướng đến mục đích chung đề ra. Thế mạnh của môi trường này sẽ giúp bạn cảm nhận được tinh thần tập thể, mọi người cùng nhau cố gắng phấn đấu và hỗ trợ nhau. Hiện nay, có những ngành nghề yêu cầu khả năng làm việc nhóm cao như: nghiên cứu thị trường, tài chính kế toán, marketing,… Những công việc này mang tính chất tập thể. Họ cùng kết hợp với nhau làm việc để đạt được mục đích cuối cùng.

Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn có thể học hỏi chúng từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường. Những buổi tập huấn kỹ năng làm việc nhóm, bài thuyết trình nhóm,… luôn là cơ hội tuyệt vời để bạn trau dồi bản thân mình. Đối với bạn trẻ chưa có quá nhiều kinh nghiệm, những trải nghiệm làm việc nhóm khi còn đi học cũng được xem là một kinh nghiệm làm việc nhóm. Đừng quên nêu chúng ra cho nhà tuyển dụng biết bạn nhé.

Kỹ năng lên kế hoạch làm việc

5 ky nang giup ung vien chinh phuc nha tuyen dung2

Kỹ năng này rất quan trọng đối với bất kỳ nhân viên nào. Bởi nó giúp bạn sắp xếp công việc một cách khoa học và xử lý việc hiệu quả hơn. Người làm việc có kế hoạch càng chi tiết sẽ tiết kiệm được thời gian thực hiện mà còn đạt năng suất cao. Chính vì thế, đây là loại kỹ năng quan trọng cần phải có.

Để thực hiện điều này, bạn cần liệt kê công việc ra tờ giấy và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giải quyết. Bước này sẽ giúp bạn không bỏ sót việc và xử lý việc quan trọng trước. Nếu bạn là ứng viên lần đầu phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi liên quan để xem xét cách bạn xử lý công việc. Bạn có thể bắt gặp câu hỏi như: Bạn có lập ra kế hoạch gì cho tương lai và phấn đấu thực hiện chúng như thế nào ? Chúng ta có thể bắt gặp câu hỏi như: Bạn có kế hoạch gì cho 10 năm tới của mình? Hằng ngày, bạn có lên kế hoạch làm việc cho mình? Thay vì để những câu trả lời trở nên sáo rỗng, bạn hãy tập lên kế hoạch hàng ngày cho mình trở thành thói quen. Chính những điều nhỏ nhặt đó sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân mình và giúp bạn “xử gọn” câu hỏi khó này.

Kỹ năng quản lý thời gian

Chúng ta vốn biết. thời gian quý như vàng bạc. Người càng thành công càng biết quý trọng thời gian. Bởi mỗi phút giây trôi qua, nhiều nhà tỷ phú có thể kiếm được hàng triệu USD từ đó.

Ngày nay, chúng ta đang có một thế hệ trẻ sống hoài, sống phí. Thay vì thời gian đua nhau lập nghiệp, họ sẵn sàng đốt tuổi trẻ của mình vào trò tiêu khiển, ăn chơi ngoài xã hội. Một số bộ phận chẳng khác nào xác sống nơi làm việc. Không chí cầu tiến. Không có kế hoạch cho tương lai. Họ sẽ còn lại gì khi những năm tháng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ qua đi?

Hãy dừng lại khi chưa quá muộn. Ngay từ bây giờ, bạn và tôi hãy cùng nhau lên kế hoạch làm việc mỗi ngày. Hãy tìm cách rút gọn thời gian nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Bạn có thể tranh thủ lúc ngồi xe buýt đến trường để học thêm kỹ năng mới. Tranh thủ lúc đợi phản hồi của khách hàng để trả lời mail của đối tác khác. Tiết kiệm thời gian cũng là phương pháp hiệu quả giúp bạn tự đốc thúc bản thân tìm ra cách giải quyết thông minh và hợp lý nhất. Đây cũng là điểm tuyệt vời khiến nhà tuyển dụng chọn bạn vào danh sách ứng viên tiềm năng.

Khả năng tự học hỏi

Kiến thức như đại dương mênh mông không đong đếm được. Nhất là khi thế hệ trẻ ngày một tiến lên, bạn không muốn thụt lùi đòi hỏi phải biết tự thay mới bản thân mình. Hãy dành chút thời gian buổi tối để cập nhật thông tin mới trước khi đi ngủ. Thay vì la cà quán xá ngày cuối tuần, hãy dùng ít thời gian trong đó học thêm kỹ năng mới.

Bạn không còn quá nhỏ để đợi ai đó nhắc nhở mới trưởng thành. Hãy tự giác trau dồi bản thân và nâng cấp mình thành phiên bản hoàn hảo hơn mỗi ngày. Tính chủ động và khả năng tự học hỏi là một trong những yếu tố ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dù bạn chưa có kinh nghiệm nhiều, nhưng với tinh thần ham học hỏi sẽ là điểm cộng để nhà tuyển dụng cân nhắc thêm về bạn.

Ngoài những kỹ năng thiết yếu trên, bạn cần chú ý đến trang phục đến phỏng vấn, cách liệt kê thành phần bản thân hiện nay là gì trong hồ sơ xin việc, đến sớm khoảng 10 phút trước thời gian hẹn. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn thêm tự tin trước khi bước vào vòng phỏng vấn chính thức.

Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng khó tính nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp những bạn đang và chuẩn bị tìm việc đạt được thành công trên con đường tìm “ngôi nhà” mới cho mình.

Nguồn: vietnamworks.com

anh dong con khuong diamond city 1

Gọi ngay
Facebook Messenger